Hết lòng vì sự nghiệp trồng người

20/11/2020

Hơn 20 năm công tác trong ngành GD&ĐT, cũng là ngần đó năm cô giáo Trần Thị Minh Yến, giáo viên môn Ngữ Văn, Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên dành tất cả tâm huyết cho nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô luôn được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tin tưởng, yêu mến.

Cô giáo Trần Thị Minh Yến luôn truyền cảm hứng học tập cho học sinh.

 

Dù khá bận rộn với công việc giảng dạy, song cô giáo Trần Thị Minh Yến vẫn dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện để chia sẻ về nghề. Lần đầu tiên gặp, chúng tôi ấn tượng với sự giản dị, cử chỉ nhẹ nhàng và giọng nói đầy cuốn hút của cô.

Cô Yến chậm rãi chia sẻ về con đường đến với nghề của mình: “Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã có một tình yêu đặc biệt đối với môn Ngữ Văn, bởi chính những áng văn thơ đi vào lòng người từ các thầy, cô giáo đã truyền cảm hứng cho tôi. Học hết THPT, tôi thi đỗ vào nhiều trường đại học, tuy nhiên vì yêu văn thơ và có “duyên” với nghề giáo, nên tôi đã quyết định theo học tại Khoa Ngữ Văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Thật may mắn, năm 1999 sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được phân công về Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch trước đây tôi theo học để giảng dạy".

Năm 2006, cô Yến được phân công giảng dạy tại Trường THPT Trần Phú cho đến nay. Theo cô Yến, giáo dục học sinh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người giáo viên phải có trí tuệ, tâm sức, tài năng, nhiệt huyết với nghề. Để khơi gợi sự hứng thú, yêu thích của học sinh đối với môn Ngữ Văn, cô Yến không ngừng đổi mới, sáng tạo nhiều phương pháp giảng dạy để học sinh tiếp thu bài giảng một cách chủ động.

Nếu như trong cách dạy truyền thống trước đây thì chỉ có thầy, cô giáo “độc thoại”, thì nay, cô Yến áp dụng nhiều phương pháp nhằm gắn kết tình thầy-trò, đặt ra nhiều tình huống trong bài học để học sinh có thể phản biện, phát huy được tính chủ động, tích cực. Vì thế, các bài giảng của cô Yến lúc nào cũng thú vị. Cô Yến luôn tìm cách để học sinh phát huy được khả năng cảm thụ của mình, chứ không chỉ là học thuộc lòng.

Cô Yến cho rằng, bài học chỉ thực sự ý nghĩa khi được gắn với giải quyết tình huống trong thực tế. Vì vậy, trong bài giảng cô luôn đan cài, lồng ghép một cách tự nhiên, gần gũi giữa bài học với đời sống nhằm giáo dục cho học sinh những kỹ năng cần thiết. Hình thành cho học sinh nhận thức đúng đắn, ứng xử đúng mực, biết trân trọng giá trị cuộc sống và bản thân.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12Q, Trường THPT Trần Phú chia sẻ: "Qua những bài giảng Ngữ Văn của cô Yến, chúng em không chỉ cảm nhận được nội dung, sự rung động trong tâm hồn của tác giả qua những áng văn thơ, mà ở đó còn chất chứa những lời nhắn nhủ của người thầy đối với học sinh, giáo dục cho chúng em nhân cách và những kỹ năng sống cần thiết.

Ngoài các kiến thức trong sách vở, chúng em còn học được ở cô giáo Yến cách ứng xử trong cuộc sống từ những thông điệp trong bài giảng của cô. Cô luôn lắng nghe, thấu hiểu chúng em và có những chia sẻ, gợi ý về định hướng nghề nghiệp phù hợp cho từng học sinh”.

Không chỉ tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, những năm qua, cô Yến còn đam mê nghiên cứu khoa học với các đề tài như “Dạy học tích hợp liên môn Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân”; “Nghệ thuật truyền cảm hứng trong giảng dạy môn Ngữ Văn”; “Cái tôi trữ tình trong thơ mới”… Nhiều đề tài đã được ứng dụng giảng dạy tại Trường THPT Trần Phú đem lại hiệu quả tích cực.

Với vai trò là Tổ trưởng phụ trách chuyên môn Tổ Ngữ Văn-GDCD, cô Yến chủ động tham mưu Ban Giám hiệu nhà trường các giải pháp duy trì hoạt động nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các tổ viên. Qua đó, giúp Tổ Ngữ Văn-GDCD luôn được đánh giá cao về chuyên môn, là tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, cô Yến còn là một thành viên tích cực trong việc vận động đồng nghiệp, học sinh tham gia các phong trào của nhà trường, của ngành GD&ĐT. Tại Trường THPT Trần Phú, cô Yến tích cực phối hợp với các đoàn thể nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều thế hệ học sinh và giáo viên. Năm 2017, cô giáo Trần Thị Minh Yến đã giành giải Nhất trong Hội thi giáo viên tài năng, duyên dáng, do ngành GD&ĐT tổ chức.

Với những cố gắng, nỗ lực và thành tích đạt được trong những năm qua, cô giáo Trần Thị Minh Yến đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Trong đó, 11 năm liên tục (từ năm 2009 đến nay) cô Yến đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây, cô vinh dự được ngành GD&ĐT tỉnh đề xuất cấp có thẩm quyền xét duyệt danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Cô giáo Yến chia sẻ: “Với tôi, thành công trong công việc không chỉ thể hiện qua những tấm Bằng khen, Giấy khen mà quan trọng hơn là được đồng nghiệp, học sinh yêu quý".

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào