Chánh án Đỗ Thế Bình- tấm gương tiêu biểu của ngành tòa án

09/02/2021

Trong những năm qua, tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đơn vị được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Thành tích của đơn vị là sự nỗ lực tâm sức, trí tuệ cống hiến của cả tập thể và mỗi cá nhân, trong đó quyết định đi đến thành công của đơn vị phải kể đến vai trò của người đứng đầu - Chánh án tòa án nhân dân thành phố Đỗ Thế Bình.

 

 

Chánh án Đỗ Thế Bình triển khai nhiệm vụ

 

 

Được biết Chánh án Đỗ Thế Bình sinh năm 1973, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại huyện Vĩnh Tường. Ngay từ nhỏ anh đã ước mơ trở thành người bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, lẽ công bằng… Ước mơ đã thành hiện thực khi anh thi đỗ vào trường Đại học Luật Hà Nội năm 1990. Sau thời gian học tập, ra trường anh được tuyển dụng về làm thư ký, rồi được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Mê Linh. Năm 2003, Tòa án nhân dân tối cao điều động vào công tác tại vùng khó khăn nhất của tỉnh Bến Tre (Tòa án nhân dân huyện Ba Tri). Năm 2007 anh được bổ nhiệm là thẩm phán trung cấp về công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc… Với sự tin tưởng của cấp trên và sự tín nhiệm của anh em đồng nghiệp, năm 2010 anh được điều động về Tòa hình sự bổ nhiệm là Phó Chánh tòa, sau đó là chánh tòa, Bí thư Chi bộ Tòa Hình sự, Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó anh được luân chuyển về Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên giữ chức Bí thư chi bộ, chánh án Tòa án nhân dân thành phố. Bằng niềm đam mê yêu nghề, quá trình công tác anh Bình đã không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức cách mạng, học tập lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, song ở cương vị nào, anh Bình cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Với cương vị là Chánh án TAND thành phố, anh luôn chú trọng xây dựng mối đoàn kết, thực hiện công khai dân chủ các hoạt động trong cơ quan. Trong công tác chuyên môn, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả xét xử các vụ án. Xác  định việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng  công tác xét xử. Vì vậy anh đã quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn; tổ chức trao đổi nghiệp vụ, rút kinh nghiệm trong việc thụ lý, giải quyết, xét xử các loại án; phân công, giao nhiệm vụ đúng người đúng việc, phát huy năng lực, sở trường của cán bộ trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó anh đã vận dung kiến thức được học và bằng kinh nghiệm thực tiễn để có sáng kiến về việc cải cách thủ tục hành chính tư pháp; có giải pháp về việc nâng cao chất lượng, kỹ năng viết bản án và được tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao, công nhận là giải pháp hữu ích, có chất lượng tốt phục vụ chuyên môn, có tính sát thực với thực tiễn. Tiếp đến năm 2019 anh có giải pháp về tăng cường công tác hòa giải, đối thoại tại tòa và được Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Không ngừng sáng tạo, nghiên cứu, nâng cao chất lượng hiệu quả làm việc năm 2018, 2019 anh tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp Tỉnh với nội dung: “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm đối với người dưới 18 tuổi thông qua công tác xét xử của Tòa án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

 

Chánh án Đỗ Thế Bình xét xử vụ án

 

Với vai trò là thẩm phán trung cấp, anh đã trực tiếp tham gia giải quyết hàng nghìn vụ án. Chỉ tính riêng trong 3 năm (2017-2019) anh đã giải quyết xét xử 458/462 vụ án các loại. Trong giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, anh luôn vận dụng các yếu tố tâm lý để thuyết phục các đương sự tự thỏa thuận, rút đơn trước khi thụ lý vụ án; hướng dẫn các đương sự hòa giải để giữ gìn sự đoàn kết trong nhân dân, tạo thuận lợi trong việc giải quyết các tranh chấp; các vụ án hình sự do anh xét xử đều bảo đảm đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không xét xử oan người vô tội. Anh cho biết: “là người Thẩm phán, khi giải quyết, xét xử phải thực sự công tâm, khách quan, công bằng, thấu tình đạt lý. Để có được điều đó, người Thẩm phán phải tận tụy với công việc, yêu ngành, yêu nghề mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, phải tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tích lũy kiến thức, vận dụng sáng tạo vào công việc; khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp, mạnh dạn dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác”. Trong công việc, anh lựa chọn cho mình phương pháp làm việc khoa học, linh hoạt phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, không máy móc dập khuôn, luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và rút ra những bài học từ công việc cụ thể hàng ngày. Trong việc thực hiện công vụ, anh  luôn ý thức Thẩm phán ngoài việc nắm vững chuyên môn nghiệp vụ còn phải luôn giữ gìn đạo đức, lối sống, tác phong, giờ giấc và kỷ luật lao động; trong công tác có tinh thần cầu thị, cầu tiến; phải luôn tu dưỡng rèn luyện, khiêm tốn, không tự cao tự đại; chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp làm việc để đạt hiệu quả cao và xác định quá trình công tác là quá trình nâng cao nhận thức rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và hoàn thiện bản thân.

 

Tòa án nhân dân tối cao khen thưởng Chánh án Đỗ Thế Bình

 

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học và hiệu quả, cùng với những kết quả đã đạt được trong công tác, liên tục nhiều năm liền Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên - Đỗ Thế Bình đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, được Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Năm 2019 anh vinh dự được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua tòa án nhân dân. Năm 2020  đạt danh hiệu “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2016-2020. Chánh án Đỗ Thế Bình xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo học tập.

                                                               Thu Hằng - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào