Tấm gương cô giáo Đỗ Thi Minh Thu, học và làm theo Bác với tấm lòng nhân ái

06/06/2022

 

Học tập Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương con người và quan niệm sống “mình vì mọi người”. Những năm qua, cô giáo Đỗ Thi Minh Thu luôn tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Qua hàng chục lần tham gia hiến máu, những giọt máu của cô cho đi, đã giúp được rất nhiều cuộc đời ở lại. Cô giáo Thu trở thành tấm gương sáng, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ ở ngành GD&ĐT thành phố mà lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Vĩnh Yên.

 

Cô Thu tham gia hiến máu tình nguyện

 

Cô giáo Đỗ Thi Minh Thu sinh năm 1972 tại Thanh Trù, trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục. Bố và 4 chị em cô Thu cùng là giáo viên tiểu học. Năm 1989, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, nối tiếp con đường của người cha và các chị, Đỗ Thị Minh Thu thi vào trường Trung học Sư phạm Vĩnh Phú. Khi ra trường, cô được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Hồng Châu (huyện Yên Lạc). Là một nhà giáo yêu nghề, mến trẻ, đặc biệt, cô luôn canh cánh và trăn trở với những trẻ em thiệt thòi về vật chất, tinh thần và thể xác. Chính vì vậy, từ khi mới bước vào nghề, cô giáo Đỗ Thị Minh Thu vừa tích cực dạy học vừa tranh thủ học thêm kiến thức về giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật tại Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc. Nhờ những kiến thức được học, cùng kinh nghiệm bản thân và sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cô đã giúp đỡ nhiều học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng, một số em từ học sinh yếu kém ,nhút nhát đã trở thành học sinh giỏi, tự tin đến trường.

Năm 2000, cô giáo Đỗ Thi Minh Thu được phân công về công tác và giảng dạy tại Trường Tiểu học Ngô Quyền. Với những kiến thức được học và những kinh nghiệm trong giảng dạy, cô Thu tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp giáo dục địa phương, đặc biệt là giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật. Cô đã được tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen của các cấp về thành tích giảng dạy.

 

Cô giáo Thu bên những học trò thân yêu

 

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, cô giáo Minh Thu còn tích cực tham gia từ thiện và công tác nhân đạo. Cùng với sự giúp đỡ của bè bạn, gia đình, các tổ chức xã hội và phụ huynh, cô giáo Thu đã thực hiện nhiều chuyến quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương mình sinh sống và nơi mình công tác.

Song, điều đặc biệt phải kể đến là việc hiến máu cứu người suốt 10 năm qua của cô giáo Thu. Mặc dù tuổi không còn trẻ, vóc dáng nhỏ nhắn nhưng cô Thu luôn sẵn sàng hiến máu ở mọi nơi, mọi lúc có thể. Cô còn vận động anh em, con cháu, bạn bè, đồng nghiệp của mình tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện vì đây là việc làm nhân đạo và cần thiết. Trong gia đình cô Thu, việc hiến máu đã trở thành việc làm đương nhiên của mỗi thành viên trong mỗi đợt vận động hiến máu tình nguyện. Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cô Thu trong công tác hiến máu nhân đạo, năm 2021, Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho cô giáo Đỗ Thị Minh Thu. Đây cũng là nguồn động viên để cô vừa giảng dạy, vừa làm công tác nhân đạo.

Bà Sái Thị Thanh Nga, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Cô giáo Đỗ Thi Minh Thu là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Không chỉ bản thân tích cực tham gia phong trào hiến máu, cô Thu còn là tình nguyện viên nhiệt huyết, tích cực tuyên truyền, vận động người thân, đồng nghiệp tham gia hiến máu...”

Hiện tại, cô giáo Đỗ Thi Minh Thu đang công tác tại trường Tiểu học Liên Minh. Với tinh thần nhân ái, tấm lòng cao đẹp, hành động ý nghĩa, Cô luôn được Ban Giám hiệu, đồng nghiệp quý mến và trân trọng về sự tận tình trong công việc cũng như tinh thần nhân văn, nhân ái. Cô Thu chia sẻ: "Ngày nào còn sức khỏe thì ngày ấy tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào