Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Vĩnh Yên: Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và đại diện nhân dân

02/11/2018

Sáng ngày 2/11/2018, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và đại diện nhân dân thành phố về tình hình kinh tế, xã hội và một số nội dung về công tác xây dựng Đảng năm 2018. Các đồng chí Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

 

Đ.c Bí thư Thành ủy: Phạm Hoàng Anh và Đ.c Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Sơn

Chủ trì hội nghị

 

Dự hội nghị có đồng chí Lương Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí trong BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố; các Ban Xây dựng Đảng, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Thường trực Đảng ủy, Ủy ban MTTQ các xã, phường và 135 đại biểu đại diện nhân dân các xã, phường trong toàn thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân có ý nghĩa quan trọng, giúp cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thành phố trực tiếp nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của nhân dân về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Đây cũng là địp để lãnh đạo thành phố tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân tại cơ sở, từ  đó chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung giải quyết. Đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, phát biểu thẳng thắn, tâm huyết về những vấn đề mình quan tâm để trao đổi và đối thoại đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo lợi ích của nhân dân, đảm bảo mục tiêu vì sự ổn định phát triển chung của thành phố.

 Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Sơn đã thông báo tình hình kinh tế, xã hội thành phố năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 gắn với các hoạt động kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên.

Năm 2018, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng khá, thu ngân sách đảm bảo. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt trên 50.300 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp, xây dựng tăng 18,4%; dịch vụ tăng 7,9%. Tổng thu ngân sách ước thực hiện trên 2.332 tỷ đồng, bằng 106% dự toán tỉnh giao, 97% dự toán thành phố giao, 133% so với cùng kỳ. Có 8/14 khoản thu nội địa đạt và vượt dự toán HĐND thành phố giao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,28%. Các lĩnh vực: Quản lý đô thị, đầu tư xây dựng, xử lý nợ đọng XDCB được quan tâm, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện thường xuyên, đúng pháp luật. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững. Nhiệm vụ năm 2019, thành phố xác định các chỉ tiêu phấn đấu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 16,3% so với năm 2018, trong đó dịch vụ tăng 8,5%, công nghiệp- xây dựng tăng 17,6%, nông nghiệp tăng 0,6%; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,92%. Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn GĐVH 93,8%; 90% làng, khu phố đạt văn hóa...

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Hội nghị đối thoại diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần, trách nhiệm và sự đóng góp thẳng thắn của nhân dân liên quan đến các lĩnh vực: Công tác quản lý đất đai, kế hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố; công tác quản lý TTĐT, nhất là tình trạng quảng cáo rác, vay tiền không cần thế chấp; một số bất cập trong công tác đền bù GPMB, đề bù theo đơn giá nhà nước quy định và thỏa thuận của doanh nghiệp có sự chênh lệch giá; công tác đền bù GPMB liên quan đến một số dự án, việc đền bù di chuyển mồ mả, mở rộng nghĩa trang nhân dân Đồng Dẩu (Thanh Trù); vấn đề nước sạch, việc điều tiết nước sông Phan liên quan đến sản xuất của nhân dân; việc đảm bảo cảnh quan môi trường công viên Bảo tàng tỉnh; vấn đề nước sạch, việc điều tiết nước sông Phan liên quan đến sản xuất của nhân dân; việc đề xuất di chuyển công ty gạch Hợp Thịnh vì gây ô nhiễm môi trường; ô nhiễm môi trường sông Bến Tre; vấn đề thu gom xử lý rác thải; vấn đề chất lượng một số công trình XDCB...

 

Một số ý kiến tại buổi Đối thoại

 

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các ngành chức năng của thành phố đã trả lời, làm rõ từng nội dung cử tri phản ảnh tại hội nghị đối thoại. Đối với những vấn đề cần có thời gian xác minh, làm rõ, lãnh đạo thành phố đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết. 

Phát biểu kết luận hội nghị đối thoại, đồng chí Phạm Hoàng Anh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, đồng thời mong muốn nhân dân thành phố tiếp tục quan tâm, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của các cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất người đứng đầu và của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị đến lãnh đạo thành phố mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị, quản lý đất đai… Đống chí Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết tốt các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường công tác quản lý đô thị, an ninh trật tự, đất đai, sớm giải quyết xong đất dịch vụ cho dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đại diện cử tri, các đồng chí lãnh đạo thành phố hứa sẽ tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân. Xác định những vấn đề hứa với dân phải được tập trung giải quyết căn cơ, triệt để, không để tình trạng “nói không đi đôi với làm”. Đồng chí cũng mong muốn các tầng lớp nhân dân thành phố tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa, minh đô thị, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương, chung tay xây dựng Vĩnh Yên văn minh, giàu đẹp.

 

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào