MTTQ phường Hội Hợp phát huy vai trò trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

05/12/2018

Về với quê hương Hội Hợp, khắp các nẻo đường quê của vùng đất này, đâu đâu cũng như được khoác trên mình một tấm áo mới bởi sự hiện hữu của một phố phường văn minh, nhộn nhịp, bởi sự sung túc, đủ đầy hơn khi cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày đổi mới, bởi diện mạo của miền quê thuần nông trước đây đang ngày càng thắm da, đỏ thịt. Những ngôi nhà mới cao tầng, khang trang đang thay thế dần những nếp nhà xưa cũ, đường làng, ngõ phố, sạch đẹp... Kết quả đó là thành quả của sự chung tay, vun đắp giữa ý Đảng, lòng dân của Đảng bộ, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân phường Hội Hợp.

 

 

Phát huy vai trò chủ đạo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Những năm qua, MTTQ phường Hội Hợp luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức thành viên, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương Hội Hợp giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững mạnh về quốc phòng, an ninh.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ phường đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, với phương châm hướng mạnh về cơ sở, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động xã hội được triển khai sâu rộng.

Cụ thể hóa các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nổi bật là việc triển khai thực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với 5 nội dung cụ thể, thiết thực, toàn diện nhằm thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Dưới sự tập trung lãnh đạo của Đảng uỷ phường Hội Hợp, sự vào cuộc của UBND, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc phường Hội Hợp đã có nhiều cách làm sáng tạo, từ đó huy động được sức mạnh toàn dân tham gia vào các hoạt động của địa phương.

 

 

Trong phát triển kinh tế, MTTQ phường và các tổ chức thành viên, đã động viên nhân dân hăng hái tham gia sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các tổ, nhóm giúp nhau phát triển kinh tế được thành lập, nhân dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đầu tư, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt mang lại thu nhập cao. Nhiều mô hình kinh doanh đồ gỗ, vận tải ô tô, xây dựng...phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, có thu nhập ổn định, góp phần giảm hộ nghèo của phường từ 1,8% (năm 2017) xuống còn 0,95% năm 2018. Việc thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm được nhân dân đồng tình ủng hộ, gương mẫu chấp hành các quy định về trật tự đô thị, thực hiện việc cưới, việc tang văn hóa. Năm 2018, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hoá gần 97%; tổ dân phố đạt văn hoá gần 92%.

Cùng với đó, để người nghèo có thêm động lực vươn lên, công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng được quan tâm thông qua việc vận động các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ và xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết. Trong nhiệm kỳ, MTTQ phường đã vận động xây dựng quỹ đạt trên 531 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố, 5 năm qua đã hỗ trợ xây dựng được 28 nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ xây dựng được 15 nhà “Chữ thập đỏ”; Hội phụ nữ hỗ trợ xây dựng 03 nhà mái ấm tình thương, với tổng số tiền hỗ trợ 1,68 tỷ đồng.

 

 

Bên cạnh đó, công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền luôn được MTTQ phường coi trọng. MTTQ phường luôn chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức cho nhân dân tham gia ý kiến xây dựng hương ước, quy ước... MTTQ và các tổ chức thành viên đã xây dựng chương trình và thực hiện 12 cuộc giám sát, tham gia phản biện 45 lượt văn bản đối với các dự thảo nghị quyết, chương trình, kế hoạch…MTTQ phường Hội Hợp còn phối hợp với cấp uỷ, chính quyền phường tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể và đại diện nhân dân trên địa bàn phường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền cơ sở, đẩy mạnh xây dựng phong cách làm việc của cán bộ “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”.

Có thể khẳng định rằng, thông qua các CVĐ của mặt trận, các phong trào thi đua yêu nước tại khu dân cư (KDC) đã khơi dậy mạnh mẽ tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau ở tất cả các KDC trong toàn phường. Khối đại đoàn kết ngày càng được củng cố và mở rộng, quy chế dân chủ được phát huy, tạo nên sức mạnh nội lực trong mỗi người dân, mỗi gia đình, tạo nên một nếp sống mới với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết cộng đồng, tình làng nghĩa xóm ngày càng được gắn bó mật thiết. Chất lượng cuộc sống của nhân dân không ngừng nâng cao, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh; xây dựng hệ thống chính trị từ cơ sở trong sạch, vững mạnh, tăng cường hơn nữa sự gắn bó bền chặt tình dân, nghĩa Đảng.

Những nỗ lực của Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những ngày này, MTTQ phường Hội Hợp đang hướng về Đại hội MTTQ phường nhiệm kỳ 2019-2024 (đơn vị tổ chức điểm của tỉnh) với các phong trào thi đua, lập thành tích, xây dựng phường Hội Hợp giàu đẹp, văn minh.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào