Vĩnh Yên xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

08/01/2019

Chợ Vĩnh Yên được đầu tư, xây mới và đi vào hoạt động ngày càng đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán và tiêu dùng của người dân đô thị. Với tổng diện tích trên 20.500m2, gần 1.200 điểm kinh doanh; gồm 2 khu, khu chợ chính và khu chợ ướt bày bán các sản phẩm tươi sống, trong đó chợ chính gần 600 hộ; chợ ướt có 9 ki ốt và 563 điểm kinh doanh.

Nhằm nâng cao nhận thức của cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định về ATTP, xây dựng môi trường kinh doanh văn minh, hiện đại tại chợ, cuối năm 2018, mô hình thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai tại chợ Vĩnh Yên. Là chợ trung tâm buôn bán quy mô lớn, hiện đại nhất của tỉnh, vì thế việc được lựa chọn để xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao vị thế, khẳng định vai trò quan trọng của chợ Vĩnh Yên đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Vĩnh Yên và của tỉnh.

 

Toàn cảnh Chợ Vĩnh Yên

 

Dự án xây dựng mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai tại chợ Vĩnh Yên, do Sở Công Thương, UBND thành phố Vĩnh Yên, Ban quản lý chợ Vĩnh Yên phối hợp thực hiện. Dự án hướng tới đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng. Tham gia mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiểu thương được Sở Công thương hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng biển hiệu, tập huấn, khám sức khỏe và cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại đây, các ngành chuyên môn sẽ hướng dẫn hộ tiểu thương những nội dung về quyền và nghĩa vụ đối với việc đảm bảo các tiêu chí cơ sở vật chất kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh tại chợ,… 

 

Các hộ kinh doanh thực phẩm đảm bảo các quy định ATTP

 

Qua khảo sát, chợ Vĩnh Yên đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn chung tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Ban quản lý chợ là đơn vị có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư phát triển và quản lý chợ. Các mặt hàng thực phẩm kinh doanh trong chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có sự kiểm soát và đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú ý theo quy định; không sử dụng và bày bán các chất phụ gia, phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế; không sử dụng chất bảo quản thực phẩm và chất tẩy rửa không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá mức cho phép; nguồn nước sử dụng chế biến thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn quy định...Đặc biệt, chợ Vĩnh Yên đạt chuẩn về tiêu chí người trực tiếp kinh doanh thực phẩm tại chợ. Các hộ kinh doanh có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. 100% hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm trong chợ được phổ biến quy định của pháp luật vềATTP; có Giấy chứng nhận được tập huấn kiến thức về ATTP; Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm; định kỳ hàng năm ký cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP...

 

Các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ

 

Ðến nay, sau gần 2 tháng hoạt động, mô hình này đã đạt kết quả tích cực, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tình trạng kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc; thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh ATTP được kiểm soát. Theo Ban quản lý chợ Vĩnh Yên từ khi triển khai thí điểm chợ Vĩnh Yên đảm bảo ATVSTP đến nay, việc chấp hành các chính sách pháp luật nhà nước quy định trong kinh doanh nói chung và về ATTP nói riêng đã được các hộ kinh doanh thực hiện khá nghiêm túc, không để xảy ra các trường hợp vi phạm.

Để mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP tại chợ Vĩnh Yên được duy trì và nhân rộng, thời gian tới, UBND thành phố Vĩnh Yên tiếp tục chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại các chợ nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với cộng đồng. Chỉ đạo Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, vận động các tiểu thương tham gia mô hình; đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho các tiểu thương, hướng dẫn thương nhân thực hiện đúng quy định về ATTP; bố trí sắp xếp các điểm kinh doanh bảo đảm trật tự, vệ sinh và phù hợp với tính chất của mặt hàng thực phẩm. Cùng với đó, thực hiện các giải pháp về truy xuất nguồn gốc, trước mắt là ghi chép đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thực phẩm kinh doanh tại chợ. Ban quản lý chợ tăng cường công tác giám sát hàng hóa đưa vào kinh doanh tại chợ để kịp thời thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý các trường hợp vi phạm...

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào