Sức xuân trên quê hương Vĩnh Yên anh hùng

01/02/2019

Một mùa xuân mới đã về trên quê hương Vĩnh Yên anh hùng, hương xuân, sức xuân đang lan toả trên khắp phố phường, len lỏi trong từng ngôi nhà góc phố. Đón xuân Kỷ Hợi, thành phố Vĩnh Yên như tưng bừng hơn, rực rỡ hơn, bởi cuộc sống của người dân nơi đây, đang thay da đổi thịt từng ngày, diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại.

 

Pano khẩu hiệu: "Mừng đảng mừng xuân, mừng đất nước đổi mới"

 

Trong hành trình phát triển cùng đất nước, thành phố Vĩnh Yên luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, đặc biệt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, thành phố Vĩnh Yên đã đạt được những kết quả phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tổng giá trị sản xuất năm 2018 ước đạt trên 50.397 tỷ đồng. Để nâng cao đời sống của người dân, thành phố đã tập trung phát triển dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Hiện nay, thành phố có 3.522 doanh nghiệp và hộ kinh doanh do Chi cục thuế thành phố được phân cấp quản lý; trên điạ bàn thành phố có 2 trung tâm thương mại; 23 siêu thị; 209 hộ kinh doanh áp dụng mô hình kinh doanh hiện đại; 84 cơ sở lưu trú; 8 hãng dịch vụ vận tải với trên 1.800 xe; 14 ngân hàng; 11 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm; 8 trường mầm non tư thục, 159 cơ sở trông giữ trẻ; 441 cơ sở dịch vụ ăn uống…Lĩnh vực dịch vụ phát triển mạnh đã có những đóng góp quan trọng vào kinh tế của thành phố, với tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 6.985 tỷ đồng. Cùng với đó, lĩnh vực công nghiệp xây dựng đã có bước phát triển ổn định, đầu tư sản xuất quy mô lớn, với tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 43.115 tỷ đồng. Nông nghiệp tuy giảm dần về diện tích, song giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác tăng cao, với các sản phẩm nông nghiệp sạch từng bước đáp ứng nhu cầu đô thị. Niềm vui ấn tượng về kết quả phát triển kinh tế đã tạo điều kiện thuận lợi về nguồn lực để thành phố đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch phát triển đô thị. Năm 2018 thành phố đã lập kế hoạch đầu tư công phân bổ vốn cho 108 dự án với nguồn vốn đầu tư ước đạt trên 257 tỷ đồng; phối hợp với sở xây dựng trình UBND tỉnh phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh 10 đồ án quy hoạch với tổng diện tích trên 609ha; thực hiện phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh theo phân cấp 10 quy hoạch với tổng diện tích 34,3ha… Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm; các công trình phúc lợi công cộng đã từng bước đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của người dân, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Đóng góp vào bức tranh phát triển hoàn chỉnh của thành phố, phải kể đến sự phát triển của lĩnh vực văn hóa xã hội. Hiện nay, 100% các trường công lập trên địa bàn thành phố đã đạt chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư khang trang, hiện đại; 9/9 xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế…Đối với công tác văn hoá thông tin thể thao đã kịp thời bám sát các nhiệm vụ chính trị, thực hiện đúng quy định, có hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân. Năm 2018 toàn thành phố tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%; thôn, tổ dân phố đạt văn hóa đạt 88%; hộ nghèo giảm còn 1,22%; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

 

Thành phố Vĩnh Yên hướng tới kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên

 

Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2019 thành phố Vĩnh Yên xác định chủ đề: “ Tập trung bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng đô thị; phấn đấu cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng các cấp”. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 16,3% so với năm 2018, trong đó dịch vụ tăng 8,5%; công nghiệp xây dựng tăng 17,6%; nông nghiệp tăng 0,6%;  tỷ lệ gia đình văn hóa 94%; hộ nghèo 0,92%...

 

Đường phố Vĩnh Yên rực rỡ cờ hoa mừng xuân mới

 

 Một mùa xuân mới đã đến với nhiều tín hiệu vui đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên anh hùng. Một năm khởi đầu bằng mùa xuân. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua sẽ là hành trang vô cùng quý giá, là sức mạnh vật chất và là động lực tinh thần để đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, xây dựng Vĩnh Yên trở thành đô thị xanh, phát triển bền vững trong tương lai.

                                                                           T/h: Thu Hằng

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào