Khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam với nhân dân Vĩnh phúc và triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú - 50 năm ký ức và nghĩa tình”

12/04/2019

Sáng 12/4/2019, tại Công viên Bảo tàng tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ”, tặng phẩm của học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và khai mạc Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”.

 

Các đại biểu dự tại Lễ khánh thành

 

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành; các thầy cô giáo đã từng dạy học sinh miền Nam tại Vĩnh Phú và 100 học sinh miền Nam đã tham gia học tập, sinh sống tại Vĩnh Phú trong giai đoạn 1954 – 1975.

 

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng

 

 

Giai đoạn 1954 – 1975, đã có trên 32.000 lượt con em miền Nam được gửi ra Bắc học tập, trong đó có khoảng hơn 4.000 học sinh học tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những năm tháng đó, học sinh miền Nam luôn được giúp đỡ. Ghi nhớ và và bày tỏ ý nguyện được đặt một biểu tượng tri ân tại Vĩnh Phúc để các thể hệ mai sau biết rằng, học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn khắc ghi, tri ân con người và mảnh đất Vĩnh Phú – quê hương thứ 2 đã cưu mang, nuôi dưỡng họ trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh khó khăn, gian khổ.

Biểu tượng mang tên “Lòng mẹ” cao 3,5 m, nặng 15 tấn được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh hai người mẹ miền Bắc và miền Nam ôm những đứa con miền Nam bé bỏng trên vai mình; trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và được bệ đỡ bằng hai tấm lá cọ của Vĩnh Phú, lá sen của Nam Bộ thể hiện cách điệu.

 

Các đại biểu cắt băng tại triển lãm

 

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc của các thế hệ học sinh miền Nam dành cho tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Đây là công trình và hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc, sự thủy chung son sắt của hai miền Bắc – Nam, gắn kết nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các tỉnh, thành phía Nam của đất nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau buổi lễ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ giao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình biểu tượng, các sản phẩm của triển lãm một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống hiếu học, tình cảm dân tộc Bắc – Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ của tỉnh. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ra sức học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Đ.c Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ

 

Ôn lại những kỷ niệm của bản thân trong những ngày tháng theo học tại Trường đào tạo cán bộ An ninh miền Nam, phiên hiệu E1171 đóng tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dưỡng vào những năm 1971 - 1975, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, trong sự trưởng thành của mỗi học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn có bóng dáng, sự góp công của các thầy cô giáo và đồng bào Vĩnh Phú nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh, lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” và Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình” là minh chứng sống động cho tình cảm gắn bó Bắc - Nam và đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam mà chúng ta cùng có trách nhiệm ra sức giữ gìn, truyền lại cho các thế hệ mai sau.

 

Các đại biểu tham quan triển lãm

 

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trương Hòa Bình mong muốn những hành động tri ân của Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú tiếp tục được duy trì và phát huy thông qua các hoạt động xã hội ý nghĩa như: Xây nhà tình nghĩa, trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; sữa chữa trường lớp; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở địa phương.

 

 

Tại buổi lễ, Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã trao tặng Qũy Khuyến học tỉnh số tiền 50 triệu đồng với mong muốn giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn tỉnh.

 

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng

 

 

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào