Thành phố Vĩnh Yên với các phong trào thi đua yêu nước

18/06/2020

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”. Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của thành phố Vĩnh Yên phát triển mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Vĩnh Yên anh hùng ngày càng văn minh, giàu đẹp.  

 

Công viên Quảng trường Hồ Chí Minh, điểm nhấn đô thị Vĩnh Yên (Ảnh: Khánh Linh)

 

Thấm nhuần lời dạy của Người, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các xã, phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. 5 năm qua, thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các chủ trương và có biện pháp tích cực để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị và luật thi đua khen thưởng. Các phong trào thi đua có sự đổi mới về hình thức, nội dung, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, tập trung vào những khâu yếu, việc khó trong phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề bức xúc xã hội, thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra...

 

Thành phố Vĩnh Yên quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

 

Phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Nổi bật là các phong trào: "Kỷ cương liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá và đồng hành cùng doanh nghiệp"; phong trào “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội”. Các phong trào thi đua theo chuyên đề trong các doanh nghiệp như “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, năng suất, chất lượng hiệu quả”... Việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua đã thực sự là động lực để Vĩnh Yên  khẳng định vị thế là trung tâm tỉnh lỵ. Kinh tế thành phố tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, thu ngân sách tăng cao. Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 17,3%/năm (vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra). Thu ngân sách tăng 10,5%,/năm, tỷ lệ tăng chi ngân sách ước đạt 8,1%/năm.

 

Đ.c Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Bằng công nhận thành phố Vĩnh Yên

hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới (năm 2019)

 

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Chính phủ phát động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành phố đã tập trung nguồn lực cho công tác xây dựng nông thôn mới. Hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư khang trang, hiện đại, cơ sở hạ tầng đầu tư nâng cấp đồng bộ, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Năm 2014, xã Định Trung và xã Thanh Trù được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2019, thành phố Vĩnh Yên được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị tiếp tục được đầu tư xây dựng từng bước hiện đại. Đến nay, thành phố cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I.

 

Đ.c Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

 

Phong trào thi đua yêu nước trên lĩnh vực văn hóa xã hội. Nét nổi bật trong phong trào này đó là thi đua thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm, giảm nghèo. Tiêu biểu như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, uống nước nhớ nguồn; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã làm tốt công tác chăm sóc người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, bảo trợ xã hội hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Các phong trào thi đua thực hiện an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể cá nhân điển hình tiên tiến.

 

Đ.c Lương Văn Long, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tặng quà hộ có hoàn cảnh khó khăn

 

5 năm qua, Hội CTĐ thành phố đã tích cực vận động, quyên góp từ các nhà hảo tâm xây dựng được 45 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, 26 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, vận động được các doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ hàng tỷ đồng làm công tác từ thiện nhân đạo... Toàn thành phố đã hỗ trợ xây dựng được 94 nhà đại đoàn kết, trị giá trên 3,2 tỷ đồng; hỗ trợ trên 450 triệu đồng cho trên 700 lượt hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; ủng hộ trên 1,2 tỷ đồng cho đồng bào thiên tai, ủng hộ đồng bào các tỉnh bạn trên 900 triệu đồng... Qua đó, đã chung tay cùng thành phố giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 2,12% (năm 2015) và ước thực hiện đến năm 2020 còn dưới 1,0%.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố trao giải cho các đơn vị đạt giải

tại Hội thi Tổ chức Đảng vững mạnh thành phố lần thứ nhất

 

Phong trào thi đua trong các cơ quan Đảng chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, là nhiệm vụ then chốt và là giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố đã quan tâm và làm tốt công tác lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị. Vì vậy, công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng TSVM có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng HTTNV trở lên đạt 94,7% năm, đảng viên HTTNV vụ trở lên đạt 90,3%. Công tác CCHC được quan tâm, xếp hạng chỉ số CCHC của thành phố luôn đứng cao trong khối các huyện thành phố thuộc tỉnh. 

 

Đ.c Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Hoàng Thị Thúy Lan

trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ thành phố Vĩnh Yên

 

Cùng với đó, công tác khen thưởng của thành phố luôn gắn với phong trào thi đua, góp phần động viên, thúc đẩy phong trào thi đua phát triển trên các lĩnh vực. 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen; Cờ thi đua, Bằng khen cấp bộ; được tặng Danh hiệu chiến sĩ thi đua, Bằng khen cấp tỉnh, hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng trên các lĩnh vực. Có thể thấy, những luồng gió thi đua đã góp phần tích cực tạo ra một diện mạo mới trên quê hương Vĩnh Yên, đưa thành phố trở thành nơi đáng sống và đáng đến, điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Phát huy những kết quả đạt được, xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong phòng trào thi đua yêu nước thời gian tới, đồng chí Lương Văn Long, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Vĩnh Yên xác định phải thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vĩnh Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020- 2025 với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; đảm bảo quốc phòng, an ninh; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển; xây dựng Vĩnh Yên văn minh, hiện đại, xứng tầm vị thế đô thị trung tâm”. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần tăng cường chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua và nhiệm vụ chính trị trọng tâm đột phá gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Công tác thi đua khen thưởng đòi hỏi phải huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Lấy kết quả công tác thi đua là một tiêu chí để đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý. Mỗi cán bộ, đảng viên phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua. Tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể; khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đúng người đúng việc. Lựa chọn các điển hình tốt để nêu gương, học tập, tạo điều kiện để các điển hình phát huy được tác dụng và có sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội….

 

Lãnh đạo thành phố khen thưởng cho tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục thành phố

 

Những thành tích của phong trào thi đua yêu nước thành phố đã góp phần hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 20 đề ra. Thành quả này là động lực, là nền tảng vững chắc để thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước, xem đó là nhiệm vụ trọng tâm, nòng cốt, tiếp tục xây dựng thành phố Vĩnh Yên văn minh, giàu đẹp, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc.

 

T/h: Nhóm PV

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào