Thường trực HĐND thành phố: Giám sát UBND phường Khai Quang về giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai

10/09/2020

Chiều ngày 09/9/2020, dưới dự chủ trì của đồng chí Nguyễn Kim Định, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố đã có buổi giám sát UBND phường Khai Quang về việc giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn.

 

Toàn cảnh buổi giám sát

 

Thời gian qua, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn phường Khai Quang được cấp ủy đảng, chính quyền phường luôn chú trọng và lãnh dạo, chỉ đạo, cụ thể hóa bằng nghị quyết, kế hoạch, chương trình cụ thể. Đảng ủy phường đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, trong đó có lĩnh vực quản lý đất đai và  xử lý vi phạm về đất đai.

 

Lãnh đạo phường Khai Quang báo cáo nội dung tại buổi giám sát

 

UBND phường đã chỉ đạo rà soát, phân loại từng nhóm vi phạm theo từng giai đoạn; thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đất đai của phường. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm để xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh...Trên cơ sở đó có giải pháp xử lý, xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể. Đối với những trường hợp vi phạm, đủ điều kiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật, UBND phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố tổ chức cưỡng chế, xử lý vi phạm.

 

Đoàn giám sát trao đổi làm rõ các nội dung giám sát

 

Đoàn giám sát và phường Khai Quang đã trao đổi làm rõ các nội dung liên quan đến việc rà soát, thống kê các vi phạm trong lĩnh vực đất đai ở từng thời điểm, kết quả công tác xử lý vi phạm đất đai của địa phương, nguyên nhân, những tồn tại hạn chế và giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới...

 

Đ.c Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Kim Định kết luận buổi giám sát

 

Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả mà địa phương đạt được trong giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai. Đồng thời, đề nghị UBND phường Khai Quang tiếp thu, bổ sung các ý kiến, hoàn thiện báo cáo; làm rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn của địa phương trong công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm hành chính Luật đất đai tại địa phương. Trong xử lý vi phạm pháp luật đất đai, UBND cần tập trung vào những nhiệm vụ mấu chốt, không kéo dài. Từ đó, đưa ra giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng đất trên địa bàn phường.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào