Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ tại UBND thành phố Vĩnh Yên

16/09/2021

Sáng ngày 16/9/2021, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi giám sát UBND thành phố Vĩnh Yên về kết quả thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn chủ trì buổi giám sát.

 

Toàn cảnh buổi giám sát

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Kim Định, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố. 

 

Đ.c Chủ tịch UBND thành phố: Lương Văn Long phát biểu tại hội nghị

 

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tưởng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh. Để triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định, chia sẻ khó khăn và đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn, UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch hướng dẫn nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn; nhất là chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố và UBND các xã, phường rà soát, đảm bảo công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng; đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Đảng, nhà nước đối với các đối tượng theo quy định. 

Kết quả triển khai thực hiện đối với 7 nhóm đối tượng trên địa bàn: Về hỗ trợ người lao động tạm hoãn hoặc thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, đã hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 01 doanh nghiệp với 50 năm lao động và 14 người lao động mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, kinh phí hỗ trợ trên 218 triệu đồng. Đã phê duyệt danh sách đề nghị hỗ trợ cho 09 đơn vị, kinh phí đã được hỗ trợ trên 696 triệu đồng. Về hỗ trợ người lao động ngừng việc, hoàn thành hỗ trợ người lao động ngừng việc đối với 04 doanh nghiệp, số kinh phí hỗ trợ 23 triệu đồng, đã phê duyệt danh sách đề nghị hỗ trợ 04 doanh nghiệp, kinh phí đề nghị hỗ trợ 61 triệu đồng. Đối với hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hiện thành phố chưa nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Về hỗ trợ trẻ em và người đã kết thúc điều trị tại cơ sở y tế và đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly, đã phê duyệt danh sách đề nghị hỗ trợ đối với 17 trẻ em và 9 người đã kết thúc điều trị tại cơ sở y tế và đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly, kinh phí đề nghị hỗ trợ trên 26 triệu đồng. Về hỗ trợ kinh doanh, đã tiếp nhận hồ sơ đang thẩm định đối với 57 hộ kinh doanh gặp khó khăn cho đại dịch Covid-19, kinh phí đề nghị hỗ trợ trên 171 triệu đồng, đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị đối với 124 hộ kinh doanh, kinh phí đề nghị hỗ trợ 372 triệu đồng. Đối với hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đã thực hiện cho vay 01 người sử dụng lao động vay vốn, cho 70 lao động để trả lương ngừng việc, trả lương hồi sản xuất, với số tiền trên 274 triệu đồng và đã tiếp nhận 02 hồ sơ sử dụng lao động đang hướng dẫn hoàn thiện để được vay vốn theo quy định. Đối với hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động, đã tiếp nhận hồ sơ đang thẩm định đề nghị hỗ trợ đối với 205 lao động không có giao kết hợp đồng lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ là trên 307 triệu đồng, đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, đang thẩm định đối với 226 lao động tự do, kinh phí đề nghị hỗ trợ trên 339 triệu đồng.

 

Đ.c Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo các nội dung liên quan

 

Tại hội nghị, thành phố Vĩnh Yên và đoàn giám sát đã thảo luận làm rõ các nội dung liên quan đến những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, thủ tục hồ sơ của các đối tượng theo quy định, công tác phối hợp của UBND thành phố với các sở, ngành của tỉnh, của các đơn vị, cơ quan đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, việc kiểm tra triển khai thực hiện đối với các xã phường, vấn đề quy định thời gian và các thủ tục hành chính liên quan…

 

Đ.c Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách: Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu kết luận buổi giám sát

 

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tưởng Chính phủ của UBND thành phố Vĩnh Yên, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền của thành phố trong việc triển khai thực hiện. Đồng thời đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát, thống kê toàn bộ các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố, có số liệu cụ thể đối với các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện để được hỗ trợ, nhằm tránh bỏ sót đối tượng được hỗ trợ theo quy định. Trong đó, cần rà soát, đối chiếu với các đơn vị liên quan để số liệu được chính xác; phân tích, chỉ rõ lý do chưa nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh, đơn vị chấm dứt hợp đồng lao động. Đồng thời, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chính sách nhân văn của Chính phủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm chính sách hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bỏ sót đối tượng được hỗ trợ.

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào