Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

09/10/2018

Chiều ngày 8/10/2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2015-2017. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo TTYT và BHXH thành phố Vĩnh Yên.

 

Toản cảnh buổi giám sát

 

Theo báo cáo của Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên, để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, đơn vị đã tiến hành sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng; đầu tư trang thiết bị y tế, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế; cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian, tiết kiệm công sức cho người bệnh. Đồng thời, duy trì, củng cố hòm thư góp ý, đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin phản hồi về dịch vụ khám chữa bệnh từ người bệnh; xây dựng quy trình khám chữa bệnh hợp lý cho các đối tượng có thẻ BHYT; tổ chức tập huấn nâng cao ý thức phục vụ người bệnh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội thành phố trong công tác khám, chữa bệnh và thực hiện tốt công tác thông tuyến thẻ BHYT, thời gian qua, số người khám chữa bệnh BHYT tăng dần qua các năm. Năm 2015, đơn vị đã tiếp nhận trên 42.700 lượt người khám BHYT và điều trị nội trú trên 3.800 lượt người; tổng chi cho công tác khám, chữa bệnh BHYT trên 10,3 tỷ đồng. Năm 2017 tăng lên 59.677 lượt người khám BHYT, điều trị nội trú trên 5.200 lượt người; tổng chi từ khám, chữa bệnh BHYT trên 13,9 tỷ đồng.

 Đối với Bảo hiểm xã hội thành phố Vĩnh Yên đã quản lý và thực hiện thu, cấp thẻ HBYT cho 5 nhóm đối tượng: Nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng BHYT; nhóm đối tượng do tổ chức BHYT đóng; nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng; nhóm đối tượng được ngân cách nhà nước hỗ trợ mức đóng; nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Những năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tổ chức thực hiện việc khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định; việc giải quyết các chế độ cho người tham gia BHYT được đơn vị thực hiện kịp thời, đầy đủ. Do vậy, số đối tượng tham gia BHYT và số thu ngày càng tăng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ và kế hoạch giao. Năm 2015, toàn thành phố có trên 76.600 người tham gia BHYT thì đến năm 2017 tăng lên 87.998 người; độ bao phủ tăng từ 76,8% năm 2015 lên 83,6% năm 2017. Tổng thu BHYT trong 3 năm, từ năm 2015 – 2017 trên 222,8 tỷ đồng.

 

Một số ý kiến tham gia tại buổi giám sát

 

Tại buổi giám sát các đại biểu đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố và Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cần rà soát, thống nhất về số liệu trong khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, đánh giá nghiêm túc về tình trạng trục lợi BHYT trên địa bàn hiện nay; xu hướng đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú khi chưa cần thiết và các biện pháp giải quyết tình trạng này cũng như việc lạm dụng khám chữa bệnh BHYT của người dân khi đến các cơ sở khám chữa bệnh. Đề nghị các đơn vị cần đề xuất cơ chế, chính sách liên quan đến giá thuốc và các dịch vụ y tế với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH đề nghị Trung tâm Y tế thành phố và Bảo hiểm xã hội tỉnh cần hoàn thiện báo cáo trên cơ sở ý kiến các đại biểu, nhất là những bất cập trong công tác khám chữa bệnh hiện nay.

                                                                             T/h: Thu Hằng - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào