Ban Thường vụ thành ủy Vĩnh Yên: Tổng kết Nghị quyết 06 của BTV Thành ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố”

05/12/2018

 

Sáng ngày 5/12/2018, Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức hội nghị tổng kết Nghị quyết số 06, ngày 30/9/2011 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên”. Đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Lương Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Thực hiện Nghị quyết số 06 của BTV Thành ủy Vĩnh Yên, UBND thành phố và các xã, phường đã thành lập Ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng; triển khai ký cam kết thực hiện Nghị quyết 06 tại 9/9 xã phường. Qua đó, tạo sự đồng thuận, tham gia, hưởng ứng của người dân trong công tác chống lấn, chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, cũng như công tác xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Các trường hợp vi phạm cũ được thành phố kiểm tra, rà soát, tổng hợp, niêm yết công khai; các trường hợp vi phạm mới phát sinh được phát hiện, xử lý kịp thời.

Kết quả rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đát đai: Trước ngày 1/7/2014 (trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), thành phố có 759 trường hợp vi phạm; các cấp chính quyền thành phố đã lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 302 trường hợp, 148 trường hợp đã chấp hành quyết định xử lý hoặc tháo dỡ xong công trình vi phạm. Sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thành phố có 128 trường hợp vi phạm mới phát sinh, đã xử lý dứt điểm 90 trường hợp, 38 hồ sơ vi phạm đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Trong lĩnh vực xây dựng, sau khi Nghị quyết 06 được ban hành đến nay, UBND các xã, phường đã kiểm tra trên 1.600 trường hợp xây dựng, trong đó, gần 86% xây dựng đúng phép; xây dựng sai giấy phép được cấp 89 trường hợp, chiếm 5,5%; 141 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 8,7%. Đối với những vi phạm, các ngành chức năng, UBND các xã, phường  đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế, tháo dỡ...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố còn một số tồn tại, hạn chế như: Số lượng các trường hợp vi phạm về đất đai còn tồn đọng từ trước nhiều, vẫn còn trường hợp vi phạm mới phát sinh và tái vi phạm; công tác kiểm tra giám sát có lúc, có nơi chưa phát huy hiệu quả; ý thức chấp hành nội dung cam kết của nhiều hộ dân còn hạn chế,…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp một số ý kiến để thực hiện tốt hơn công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên trong thời gian tới.

 

Nhiều tập thể có thành tích xuất sắc được BTV thành ủy khen thưởng

 

BTV thành ủy khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Tại hội nghị, BTV Thành ủy Vĩnh Yên đã khen thưởng cho 11 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 06.

 

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào