Vĩnh Yên: Tăng cường công tác đối thoại với nhân dân, củng cố niềm tin, tạo gắn kết giữa dân với Đảng

14/03/2019

 

Việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo cầu nối để cán bộ gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm hơn với nhân dân. Đây cũng là dịp để người dân công khai bày tỏ quan điểm và gửi gắm niềm tin vào Đảng, chính quyền, qua đó cùng hợp sức, hiến kế xây dựng thành phố Vĩnh Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với nhân dân

 

Năm qua, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức được 02 lần đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên  với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các xã, phường trong toàn thành phố cũng triển khai thực hiện nghiêm túc việc đối thoại với nhân dân địa phương.

Tại các buổi đối thoại, người dân được nắm bắt các thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và nắm bắt những nhiệm vụ trọng tâm, định hướng trong phát triển kinh tế, xã hội, phát triển đô thị thành phố. Vượt qua nhiều khó khăn, năm qua kinh tế, xã hội thành phố Vĩnh Yên tiếp tục tăng trưởng 16,7%/năm, thu ngân sách tăng 33% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục thực hiện thành công tác mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Yên trong năm 2019, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 16,3% so với năm 2018, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,92%.

 

Đ.c Bí thư Thành ủy Phạm Hoàng Anh trả lời các ý kiến đối thoại của nhân dân

 

Với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, đồng chí Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên thể hiện quan điểm: Lãnh đạo Thành ủy Vĩnh Yên luôn cầu thị, lắng nghe và sẽ nỗ lực hết sức để kịp thời giải quyết những bức xúc, trăn trở, mong muốn của nhân dân. Lời hứa với dân luôn phải đặt lên hàng đầu.

Thực tế qua các lần đối thoại từ cấp thành phố đến cơ sở, người dân đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với những việc còn hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, trong việc giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, trên các lĩnh vực như: Công tác TTĐT, đất đai, giải quyết đất dịch vụ, công tác an sinh xã hội...Trên cơ sở các ý kiến, với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, các đồng chí lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của nhân dân, có giải pháp giả quyết đối với từng việc cụ thể. Với quan điểm, những vấn đề phản ánh của nhân dân, người đứng đầu và cơ quan chức năng hứa với dân phải được tập trung giải quyết căn cơ, triệt để, không để tình trạng “nói không đi đôi với làm”, làm giảm niềm tin trong dân.

 

Cử tri phường Ngô Quyền đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại

 

Việc thực hiện đối thoại với dân không phải là tổ chức cuộc gặp gỡ cho có hình thức mà đó là việc làm thường xuyên, liên tục với mục đích lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có hướng chỉ đạo giải quyết cụ thể để đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của người dân, làm cho người dân cảm thấy hài lòng. Chính việc duy trì nền nếp công tác đối thoại trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố thời gian qua đã làm chuyển biến căn bản tư duy lãnh đạo của những người đứng đầu. Việc giải quyết kiến nghị của người dân trong và sau đối thoại thể hiện thước đo năng lực, trình độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Thực hiện đối thoại chính là xây dựng cầu nối vững chắc giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, không chỉ đem lại những giá trị hữu hình mà quan trọng hơn cả là tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân, sự đồng hành, ủng hộ với chính quyền các cấp.

 

 Đảng bộ phường Hội Hợp tổ chức đối thoại với nhân dân

 

Việc tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân đã thể hiện rõ tính dân chủ ở cơ sở, qua đối thoại, lãnh đạo các cấp được nghe trực tiếp và nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, phản ánh của nhân dân, trên cơ sở đó, giúp cho người lãnh đạo có cái nhìn toàn diện hơn về cơ chế chính sách, từng bước nâng cao phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân”, góp phần củng cố và nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng. Đây cũng là việc làm thể hiện việc học và làm theo Bác “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thời gian tới, thành phố xác định, việc đối thoại ở các cấp cần có sự phối hợp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với dân dân để đảm bảo việc trả lời, giải đáp được đầy đủ, toàn diện, thỏa đáng; có sự tiếp thu ý kiến của nhân dân để bổ sung vào chủ trương, nhiệm vụ chính trị của cấp ủy Đảng, chương trình mục tiêu, kế hoạch của chính quyền. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường tổ chức đối thoại đột xuất, thường xuyên ở những địa phương, cơ sở có tiềm ẩn phức tạp, nhiều kiến nghị, khiếu kiện trong nhân dân, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả giải quyết các TTHC, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân.

 

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào