Hội nghị đầu bờ mô hình trồng Bí xanh bằng phương pháp tối thiểu không làm giàn

27/11/2013

Sáng ngày 27/11/2013, Phòng Kinh tế Thành phố phối hợp với UBND xã Định Trung tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trồng Bí xanh bằng phương pháp tối thiểu không làm giàn. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Phòng Kinh tế, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Định Trung, các Hợp tác xã, tổ nông nghiệp trên địa bàn Thành phố và đại diện nông dân các phường xã: Định Trung, Thanh Trù, Đồng Tâm, Hội Hợp.

Trước khi diễn ra hội nghị các đại biểu đã đi tham quan và đánh giá hiệu quả của mô hình trồng Bí tại cánh đồng Trổ Nọi – xã Định Trung. Qua thực tế cho thấy: Mặc dù mô hình trống Bí xanh (giống bí sặt HN 999) do Công ty Cổ phần Giống TW cung cấp lần đầu tiên được triển khai và thực hiện trồng thử nghiệm tại xã Định Trung nhưng cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao. Qua sơ bộ hạch toán kinh tế, trung bình Bí xanh cho năng suất 1.350 kg/ sào. Giống bí sặt HN 999 có ưu điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, thân, lá sinh trưởng mạnh, khả năng ra hoa nhiều tập trung, tỷ lệ đậu quả cao, chịu hạn tốt, dễ chăm sóc.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận về: Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng Bí xanh bằng phương pháp tối thiểu không làm giàn; Vấn đề đầu ra cho sản phẩm.

Mô hình trồng Bí xanh bằng phương pháp tối thiểu không làm giàn khi được nhân rộng trên địa bàn Thành phố sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Góp phần quan trọng thúc đẩy chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết - Hà Nhung