Xã Thanh Trù, phường Đồng Tâm tập trung thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa

22/05/2019

Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, bà con nông dân xã Thanh Trù đang tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân. Vụ chiêm xuân năm nay, xã Thanh Trù gieo cấy 340 ha lúa, với các giống chủ lực là: Thiên ưu 8; GVT, TBR 225; HT1.

Theo đánh giá của bà con nông dân, mặc dù gặp không ít khó khăn về thời tiết và sâu bệnh hại đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất và sản lượng của lúa, xong năng suất lúa năm nay đạt khá, trung bình đạt gần 200 kg/ sào. Hiện ngoài các phương pháp thu hoạch thủ công, để giảm thời gian và nhân lực trong thu hoạch bà con nông dân trên địa bàn xã đã đưa cơ giới hóa vào thu hoạch từ đó tạo ra hiệu quả thu hoạch khá nhanh và gọn.

Thời điểm này,  xã Thanh Trù thu hoạch đạt trên 60% diện tích lúa xuân. Thu hoạch đến đâu bà con triển khai sản xuất vụ mùa ngay, nhằm đảm bảo gieo cây lúa mùa đúng khung thời vụ tốt nhất.

Những ngày này, trên các cánh đồng phường Đồng Tâm, toàn bộ diện tích lúa xuân đang trong giai đoạn chín rộ, bà con nông dân phường đang tập trung nhân lực, huy động máy móc tiến hành thu hoạch toàn bộ diện tích 130 ha để giải phóng đất, bắt tay vào sản xuất vụ mùa.

Vụ chiêm xuân năm nay, bà con nông dân phường gieo cấy chủ yếu là các loại giống lúa là HT1, RVT 225, Thiên ưu 8. Ngay từ đầu vụ, UBND phường  đã chỉ đạo các Hợp tác xã tập trung hướng dẫn tốt khâu chăm sóc cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện nên năng suất vụ này cao hơn vụ trước, đạt trên 2 tạ/sào.

Thời vụ thu hoạch lúa xuân rất ngắn và sát với khung thời vụ gieo cấy lúa mùa, do đó, để bảo đảm tiến độ sản xuất, UBND phường Đồng Tâm chỉ đạo sau khi thu hoạch lúa xuân, các diện tích lúa đã được thu hoạch, bà con nông dân cần tập trung làm đất, bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa. Các HTX tranh thủ lấy nước vào ruộng sớm để thuận lợi cho khâu làm đất sản xuất vụ mùa.

Thu Hà