Thành phố Vĩnh Yên: Đa dạng hình thức hỗ trợ kinh tế hợp tác xã

17/06/2019

Được sự quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã có điều kiện để phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thị trường, đòi hỏi các HTX trên địa bàn thành phố tiếp tục đổi mới, tăng cường tính tự chủ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của các HTX trên địa bàn, hàng năm, thành phố Vĩnh Yên phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo, góp phần nâng cao kiến thức quản lý, nghiệp vụ kinh doanh, năng lực chuyên môn cho cán bộ, thành viên các HTX. Đồng thời, tạo điều kiện để các HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm; hỗ trợ các HTX trong quá trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động, hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện quy định về ưu đãi đất đai đối với HTX, thành phố đã hướng dẫn các HTX làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng, giúp các HTX ổn định, phát triển sản xuất.

Thực hiện Luật HTX năm 2012, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai chuyển đổi, sắp xếp lại tổ chức của các HTX và thực hiện giải thể các HTX ngừng hoạt động trên địa bàn. Hiện, toàn thành phố có 90 HTX, trong đó, có 25 HTX đang kê khai, nộp thuế; 28 HTX ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động có báo cáo cơ quan thuế; 37 HTX chưa có thông tin do chưa thực hiện báo cáo. Sau chuyển đổi và hoạt động theo luật, công tác quản lý điều hành ở các HTX đã có những chuyển biến tích cực; bộ máy tổ chức gọn nhẹ hơn, quyền làm chủ của xã viên được phát huy, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ông Phùng Quang Vinh, Giám đốc HTX Giống cây trồng Quán Tiên (phường Hội Hợp) cho biết: “HTX Giống cây trồng Quán Tiên thành lập từ năm 2005 với ngành nghề chủ yếu là sản xuất giống cây trồng. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên, HTX đã vượt qua những khó khăn ban đầu để từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, sau chuyển đổi vào năm 2016, hoạt động kinh doanh của HTX có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện, sản phẩm của HTX đang phân phối cho hơn 90 cửa hàng, đại lý trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang. Trung bình mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 150 tấn lúa giống…”.

Thành lập từ năm 2000, từ một HTX với quy mô nhỏ, đến nay, HTX giao thông vận tải Hoàng Việt (phường Tích Sơn) đã khẳng định được hiệu quả của việc phát triển kinh tế tập thể. Bà Lê Thị Dịu, Giám đốc HTX cho biết: “HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực vận tải hành khách, hàng hóa theo hợp đồng và tuyến cố định. Hiện, HTX có 53 xe các loại, thu hút và tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Có được kết quả trên, HTX luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, tìm kiếm, khai thác các nguồn hàng, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo thị trường ổn định…”.

Bên cạnh những mô hình HTX hoạt động hiệu quả, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên vẫn còn nhiều HTX kinh doanh chưa hiệu quả, thiếu tính ổn định; thiếu sự liên kết chặt chẽ lâu dài, thiếu các sản phẩm mang tính mũi nhọn có giá trị hàng hóa cao; tỷ lệ áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất, kinh doanh còn thấp; thành viên trong ban quản lý các HTX còn hạn chế về năng lực quản lý. Một số HTX mặc dù đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, nhưng mới thay đổi về chức danh, còn lại các nội dung khác vẫn chưa thực sự đổi mới; vẫn còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước…

Để khắc phục những hạn chế trên, thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động của HTX trên địa bàn ở tất cả các mặt: Sở hữu, quản lý, phân phối và hoạt động kinh doanh. Trước mắt, trong năm 2019, thành phố phấn đấu thực hiện xong việc chuyển đổi hoạt động của các HTX, số HTX không thực hiện chuyển đổi sẽ tiến hành giải thể theo quy định. Từ nay đến năm 2025, thành phố phấn đấu mỗi năm thành lập mới từ 5 HTX trở lên, thu nhập bình quân của các thành viên đạt 5 - 6 triệu đồng/tháng; nâng số HTX hoạt động khá trở lên đạt 35 - 40%, giảm số HTX hoạt động kém hoặc không hiệu quả xuống còn dưới 10%. Đồng thời, thành phố tiến hành xây dựng thí điểm mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến; tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức quản lý kinh tế, kỹ thuật cho cán bộ HTX, nâng cao trình độ của cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn tại các các HTX.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào