UBND thành phố Vĩnh Yên làm việc với Tổ công tác của tỉnh về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi

14/06/2019

Chiều ngày 14/6/2019, UBND thành phố Vĩnh Yên có buổi làm việc với Đoàn công tác của BCĐ tỉnh về kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố, hiện trên địa bàn thành phố có 8/9 xã, phường đã xuất hiện DTLCP. Xác định công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thời gian qua UBND thành phố ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các xã, phường và huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. UBND các xã, phường thực hiện rà soát số đàn lợn, nắm chắc diễn biến và xử lý đảm bảo đúng các quy định trong dập dịch, kiểm soát dịch đối với các đơn vị đã công bố có dịch và chỉ đạo các địa phương chưa có dịch làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn; thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh, thực hiện phun khử trùng, xử lý ổ dịch đúng quy định, chủ động bố trí địa điểm tiêu hủy đàn lợn, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, vớt rác thải; xác động vật chết trên sông (do địa phương khác trôi qua địa bàn thành phố)...

UBND thành phố báo cáo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tính nguy hại của bệnh dịch, biết được các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Về thực hiện hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh, hiện thành phố đã thực hiện chi trả hỗ trợ đợt 1 với số tiền trên 150 triệu đồng. Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND xã, phường, hộ dân bị thiệt hại do bệnh dịch để thống kế, tổng hợp và hoàn thiện thủ tục pháp lý trình tỉnh hỗ trợ đợt 2 theo đúng quy định.

Trưởng Đoàn công tác của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giành nguồn lực cho công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP của thành phố, đồng thời đề nghị UBND thành phố tiếp tục làm tốt công tác giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý, khống chế bệnh DTLCP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh dịch và giá hỗ trợ của nhà nước theo quy định; tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn, quan tâm công tác vớt rác thải, xác động vật chết làm ô nhiễm và lan dịch bệnh.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết