Phường Tích Sơn: Kịp thời khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

30/06/2019

            Hiện nay, trên địa bàn phường Tích Sơn 40 hộ gia đình chăn nuôi, với tổng số  550 con lợn, trong đó có 15 con lợn nái. Trước tình tình diễn biến phức tạp của DTLCP, chiều ngày 29/6/2019, sau khi phát hiện ổ dịch tại gia đình ông Hoàng Văn Tuyến ở TDP Đồng Khâu, phường Tích Sơn. UBND phường Tích Sơn kịp thời báo cáo các ngành, chức năng và tiến hành triển khai đồng bộ các giải pháp khẩn cấp ứng phó DTLCP; tiến hành tiêu hủy đúng quy trình đối với 179 kg thịt lợn nái; 573 kg lợn thịt bị bệnh. Đồng thời, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi theo quy định là 25.000đ/1kg lợn thịt; 30.000đ/1kg thịt lợn nái; tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại nơi có ổ dịch và xung quanh khu vực chăn nuôi, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

 

Phun hóa chất khử trùng tiêu độc chuồng trại

 

Song song với đó, UBND phường tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối với các điểm buôn bán, các cơ sở giết mổ lợn, các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc; không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn bị bệnh; chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch; đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi khi phát hiện trường hợp bất thường trên đàn lợn, cần báo ngay với cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý. Không được giấu dịch và bá n ra thị trường. Dịch tả lợn châu Phi chỉ nguy hiểm trên đàn lợn, không thể lây sang người. Do đó, người dân lúc này cần bình tĩnh, không hoang mang, cần lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn và được chế biến hợp vệ sinh.

 

Các ngành chức năng tiêu hủy số lợn bị bệnh

 

Để ngăn chặn và khống chế sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, UBND phường Tích Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát phòng ngừa dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ đàn lợn không bị nhiễm dịch. Ðồng thời, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra diện rộng, khoảng cách xa; rà soát lại toàn bộ quy trình phòng, chống dịch ở những nơi có dịch; tuyên truyền để người dân hiểu về chính sách hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng bán tháo lợn bệnh..., không “quay lưng” với thịt lợn. Mặt khác, khuyến khích người chăn nuôi tham gia các mô hình xây dựng chăn nuôi lợn khép kín, an toàn sinh học,…với những vùng dịch bệnh không nên tái đàn trong thời điểm DTLCP đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Cùng với đó, tham mưu với các cấp ban hành cơ chế, chính sách phù hợp người trực tiếp tham gia chống dịch, kịp thời động viên để có sự chủ động, tích cực tổ chức thực hiện, góp phần khống chế sự lây lan của DTLCP. Đối với những hộ có lợn phải tiêu hủy theo quy định để chủ hộ tiếp tục chăn nuôi, khuyến khích hộ chuyển đổi ngành nghề, có thể tạm thời chuyển sang nuôi các loại gia cầm song phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ chuồng trại trước khi chăn nuôi.

T/h: Thu Hương

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào