Thành phố Vĩnh Yên: Tập trung chăm sóc lúa xuân, phòng trừ sâu bệnh hại lúa

17/03/2020

 

Những ngày này, trên các cánh đồng của các xã, phường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, bà con nông dân trong toàn thành phố đang tập trung chă sóc lúa xuân và tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh, để lúa xuân phát triển tốt.

Vụ xuân năm nay, toàn thành phố gieo cấy 1.300 ha lúa chiêm xuân, với các giống chủ lực là Thiên ưu 8, Hương Thơm, Xi23, X21, TBR 225. Hiện nay, 100% diện tích lúa xuân của toàn thành phố đang sinh trưởng và phát triển tốt. Bà con nông dân đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc bón phân thúc để cây lúa sinh trưởng, đẻ nhánh tốt.

 

Bà con nông dân đánh bả diệt chuột, bảo vệ lúa xuân

 

UBND các xã, phường đã chỉ đạo các HTX, sau khi nhận được thuốc cấp phát từ Sở Nông nghiệp và PTNT, ra quân tổ chức thực hiện chiến dịch diệt chuột tập trung theo kế hoạch của tỉnh. Tính đến hết ngày 15/3, có 100% các xã, phường của thành phố được nhận hỗ trợ tổ chức thành công chiến dịch diệt chuột. Việc tổ chức chiến dịch ra quân diệt chuột được tổ chức đồng loạt, đúng thời điểm sẽ góp phần bảo vệ mùa màng, bảo vệ năng suất cũng như sản lượng vụ Xuân 2020 đạt kết quả cao.

 

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

 

Hiện nay, cây lúa đã và đang vào giai đoạn đẻ nhánh. Đây là thời điểm bón phân thúc quan trọng để cây lúa phát triển nhanh. Hiện nay cũng đang là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại trên lúa, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu...Ngoài ra ốc bươu vàng, bọ trĩ, ruồi đục lá cũng gây hại rải rác ở một số diện tích. Bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại lúa, có biện pháp phòng trừ kịp thời; tích cực thực hiện biện pháp thủ công bắt sâu non, vợt bướm, ngắt ổ trứng, bắt ốc và sử dụng các loại bẫy bắt chuột...Đăc biệt, ruộng lúa cần duy trì đủ nước trong ruộng để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phấn đấu gainfh năng xuất suất cao.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào