UBND thành phố Vĩnh Yên triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2020

08/05/2020

Chiều ngày 07/5/2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban Thường trực BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Vĩnh Yên, UBND thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị đã thông qua quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Vĩnh Yên; cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN thành phố Vĩnh Yên năm 2019, nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2020; kế hoạch và lịch trực PCTT&TKCN năm 2020.

Một số ý kiến tại hội nghị

Năm 2019, công tác PCTT & TKCN trên địa bàn thành phố luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả. UBND thành phố đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị có liên quan, tiến hành kiểm tra đôn đốc về công tác PCTT&TKCN; tổ chức ký hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, UBND các xã, phường trong việc huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tham gia công tác ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức các đợt diễn tập PCTT&TKCN, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ sát với thực tế…Với việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với diễn biến của thiên tai, thời tiết xảy ra trên địa bàn thành phố... Qua đó đã hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Đ.c Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân kết luận hội nghị

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, cho ý kiến, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác PCTT& TKCN. Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân nhấn mạnh: Tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường. Để chủ động ứng phó có hiệu quả với thiên tai, các cấp, ngành từ thành phố tới các xã phường cần nghiêm túc thực hiện tốt một số nội dung: Kiện toàn BCH PCTT&TKCN; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đối với thành phố làm tốt công tác tham mưu để ban hành Chỉ thị và các văn bản về PCTT&TKCN; các xã, phường và các cơ quan, đơn vị triển khai việc thu chi quĩ phòng chống thiên tai theo quy định; căn cứ vào tình hình dự báo thời tiết, bám sát hướng dẫn của tỉnh để điều chỉnh cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp với tình hình thời tiết, đảm bảo sản xuất nông nghiệp; thực hiện lồng ghép và thường xuyên tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và nâng cao ý thức PCTT, TKCN trong nhân dân; các đơn vị, các xã, phường tiến hành tổng rà soát, kiểm tra thực tế địa hình, địa vật, các điểm xung yếu, các luồng tiêu, kênh tiêu, các điểm thường xuyên bị ngập úng, ách tắc… Từ đó đề xuất để đảm bảo lưu thông dòng chảy, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra phát hiện, duy tu, bảo dưỡng và xử lý kịp thời khi có tình huống, sự cố xảy ra; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan trong công tác PCTT&TKCN; thực hiện phương châm “ 4 tại chỗ”, “ 3 sẵn sàng”; thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo chính xác, kịp thời…Qua đó góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Thu Hằng - Bích Thảo