Thành phố Vĩnh Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

05/07/2021

Để tạo quỹ đất sạch phục vụ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tạo bước đột phá về thu hút đầu tư… thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai (tuyến phía Nam) đoạn qua phường Tích Sơn. Ảnh: Dương Chung

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Năm 2021, thành phố Vĩnh Yên được giao triển khai thực hiện bồi thường, GPMB 44 dự án. Xác định công tác GPMB là việc phức tạp, nhạy cảm, bởi liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại cơ sở, do đó, trong quá trình triển khai, các cấp ủy, chính quyền thành phố luôn có sự chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo GPMB và bảo vệ thi công các dự án đầu tư trên địa bàn với thành viên là các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy. Cùng với đó, thành lập 3 tổ giúp việc gồm Tổ thẩm định hồ sơ, Tổ tuyên truyền và Tổ cưỡng chế - bảo vệ thi công.

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các tổ giúp việc được phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề phát sinh trong công tác GPMB.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân có đất bị thu hồi; vận động người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước, chấp hành các quy định, chế độ chính sách về bồi thường, GPMB.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức hơn 50 hội nghị tuyên truyền, đối thoại và thực hiện chi trả tiền bồi thường tại trụ sở UBND xã, phường, nhà văn hóa khu dân cư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng còn chủ động đến từng nhà hộ dân có đất thu hồi để tuyên truyền, vận động và chi trả tiền bồi thường. Từ tháng 1 đến tháng 6/2021, thành phố đã thực hiện chi trả hỗ trợ GPMB với số tiền hơn 355,4 tỷ đồng (diện tích 177,8 ha), tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Đảm bảo công khai, minh bạch

Để tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân trong công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB, thành phố thực hiện công khai, minh bạch các nội dung liên quan đến dự án, công trình, các thủ tục, chế độ chính sách, quy trình GPMB; niêm yết quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác GPMB, việc chi trả hỗ trợ và bồi thường, GPMB đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi.

Đồng thời, giải quyết thỏa đáng, kịp thời các trường hợp khiếu nại, tố cáo, các vấn đề bức xúc trong nhân dân liên quan đến công tác GPMB.

Đối với các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền, thành phố sẽ kiên quyết thực hiện quy trình về kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thu hồi đất.

Mới đây, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai (tuyến phía Nam) đoạn qua phường Tích Sơn.

Dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai (tuyến phía Nam) đoạn qua phường Tích Sơn có diện tích thu hồi 4.491,8 m².

UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, GPMB đối với 15 hộ gia đình và UBND phường Tích Sơn.

Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND phường Tích Sơn đã tuyên truyền, vận động chi trả tiền bồi thường cho các hộ.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, do vậy, thành phố phải thực hiện quy trình cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp cuối cùng trong công tác GPMB để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân về đất đai.

Từ đầu năm đến nay, ngoài dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB dự án đường song song đường sắt (tuyến phía Nam) đoạn qua phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức thực hiện xong việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 dự án khác gồm Khu đô thị Nam Vĩnh Yên - giai đoạn 3 tại phường Đồng Tâm đợt 1 (lần 2); Khu tái định cư đường vành đai 2, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B; Khu tái định cư phục vụ GPMB dự án đường song song đường sắt tuyến phía Nam đoạn qua xã Định Trung; Khu đất dịch vụ phường Tích Sơn (đợt 2).

Đồng thời ban hành, thi hành xong các quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 2 hộ tại dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên - giai đoạn 3 (phường Hội Hợp); 1 hộ tại dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên (phường Liên Bảo).

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ GPMB để các dự án trên địa bàn được triển khai đúng tiến độ, thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy nhanh thực hiện quy chủ thu hồi đất và kiểm kê, niêm yết, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ GPMB.

Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai để tránh các vướng mắc phát sinh liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất trong quá trình tổ chức thực hiện công tác GPMB; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về GPMB; kiên quyết tổ chức cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất…

Theo: Baovinhphuc.com.vn