Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố Vĩnh Yên tổ chức: Hội nghị nghiệm thu cơ sở đề tài thực nghiệm năm 2012 “Mô hình trồng rau trong nhà lưới quy mô nhỏ trên địa bàn Thành phố Vĩnh Yên”

21/12/2012

            Sáng ngày 21/12, Hội đồng Khoa học và công nghệ thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức hội nghị nghiệm thu cơ sở đề tài thực nghiệm năm 2012 “Mô hình trồng rau trong nhà lưới quy mô nhỏ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo một số ban, ngành thành phố, UBND các xã, phường và các hộ tham gia mô hình. Đồng chí Nguyễn Cao Minh - Uỷ viên ban thường vụ Thành uỷ - Phó chủ tịch UBND thành phố - Chủ tịch hội đồng Khoa học và công nghệ thành phố chủ trì hội nghị.

 

Đề tài thực nghiệm xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới quy mô nhỏ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên do phòng Kinh tế thành phố là cơ quan chủ trì thực hiện từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2012. Theo đó, bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học của tỉnh, vốn đối ứng của thành phố và của các hộ nông dân, đến nay, phòng Kinh tế thành phố - cơ quan chủ trì đề tài đã xây dựng được 25 mô hình trồng rau trong nhà lưới với quy mô từ 500 - 600m2/nhà tại các xã, phường: Đồng Tâm, Hội Hợp, Định Trung, Thanh Trù và Tích Sơn với thiết kế đơn giản có sử dụng cột bê tông, mái bằng tre hoặc gỗ. Mô hình áp dụng công thức luân canh và áp dụng quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, bảo vệ môi trường, vì vậy đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Trồng rau trong nhà lưới có ưu thế là giảm thiểu sâu hại bệnh, lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm 2-3 lần, vừa tiết kiệm chi phí đầu vào, chống ô nhiễm môi trường sinh thái, vừa bảo vệ môi trường đất và môi trường nước, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

            Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn khi áp dụng mô hình; Đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất để nhân rộng mô hình trồng rau trong nhà lưới trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng ngày các đại biểu đã tham quan mô hình trồng rau trong nhà lưới của các hộ dân tại Khu 2 thôn lạc Ý - phường Đông Tâm.

Việt Cường

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào