Sức xuân ở thành phố Vĩnh Yên

25/01/2013

Xuân nay, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục có nhiều đổi thay. Từ phường Khai Quang hay đến các xã Thanh Trù, Định Trung…đâu cũng thấy sự tất bật, nhộn nhịp và cả những khuôn mặt đang hớn hở chờ đón mùa Xuân về. Tất cả đang tạo nên bức tranh của một thành phố trẻ đầy nỗ lực trong hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Từ khởi sắc kinh tế… 

 Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và trong nước, năm 2012, Vĩnh Yên vẫn có những bứt phá ngoạn mục trong phát triển kinh tế - xã hội: GDP tăng 7,8%, thu ngân sách đạt trên 1.000 tỷ đồng, bằng 92% dự toán tỉnh giao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Công nghiệp – xây dựng chiếm 46,11%; dịch vụ chiếm 51,91%; nông – lâm nghiệp, thủy sản chiếm 1,98%; thu nhập bình quân đầu người đạt 73 triệu đồng/người/năm. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã được bảo đảm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,42%. 

 

Một góc thành phố Vĩnh Yên

 

Với vị trí địa lý thuận lợi và là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh, những ngày này, cùng với dồn sức cho hoạt động chăm lo Tết cho người dân, thành phố Vĩnh Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, chỉnh trang đô thị để chào đón Xuân Qúy Tỵ và Tuần văn hóa du lịch Vĩnh Phúc năm 2013. Hiện nay, Công ty Dịch vụ môi trường và đô thị Vĩnh Yên cơ bản hoàn thành việc lắp các bóng đèn trang trí trên các trục đường chính; trồng, cắt tỉa, tạo thế cho hàng ngàn cây xanh quanh hồ Đầm Vạc và các tuyến phố. Các siêu thị: Coopmart, BigC, Charming, An Phú và các tiểu thương ở chợ trung tâm đã dự trữ đủ các mặt hàng thiết yếu từ mứt, bánh, kẹo đến thịt lợn, thịt gà…đáp ứng đủ nhu cầu sắm Tết của người dân. Các phương án bảo vệ an ninh trật tự, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao được lên kế hoạch triển khai một cách bài bản, chu đáo nhằm cổ vũ, động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng Vĩnh Yên thành thành phố xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách.  

…Đến các nẻo đường Xuân 

Len giữa hương Xuân, chúng tôi đến xã Định Trung –địa phương đang nỗ lực trở thành xã nông thôn mới vào năm 2013 và thành phường Trung Hà vào năm 2014. Ở đây, dù diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nhưng với phương châm “không để đất nghỉ” bà con nông dân ở các làng: Đậu, Vẽn, Gò, Gẩy…đã tận dụng tối đa những diện tích đất còn lại để trồng rau màu phục vụ Tết. 

Có mặt từ sáng sớm tại ruộng rau bắp cải, chị Nguyễn Thị Thanh, làng Đậu phấn khởi cho biết, đây là lứa rau thứ 2 của gia đình trong vụ này. Lứa trước chị Thanh trồng rau cải ngọt. Nhờ thời tiết thuận lợi, nước tưới được cung cấp đủ nên ruộng rau của gia đình chị cũng như các hộ quanh đây sinh trưởng, phát triển tốt. Rau hái đến đâu bán hết đến đó, tính ra 2 sào rau cho thu lãi trên 4 triệu đồng. 

Không để đất nghỉ, thu hoạch rau cải đến đâu, chị Thanh trồng bắp cải đến đó. Hiện gần 500 cây bắp cải đang cuốn bắp. “Nếu thời tiết cứ thuận lợi, chắc chắn những cây bắp cải này sẽ cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán và nếu bán với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/cây như hiện nay, gia đình tôi sẽ có thêm gần 5 triệu đồng để sắm Tết” – Chị Thanh nói. 

Rút kinh nghiệm năm ngoái do các hộ trong làng ồ ạt trồng su hào, bắp cải khiến rau rớt giá, năm nay, gia đình anh Hoàng Văn Trung, làng Vẽn chuyển toàn bộ 2 sào đất sang trồng các loại rau gia vị. Theo anh Trung, rau gia vị tốn công chăm sóc hơn các loại rau khác, nhưng bù lại giá bán khá cao, nhất là vào dịp Tết do nhu cầu sử dụng các loại rau này trong chế biến các món ăn tăng, khiến giá rau có thể cao gấp 4, gấp 5 lần ngày bình thường. Vì thế người trồng không lo không có lãi.  

Cùng với hơn 400 hộ làm kinh doanh, dịch vụ, rau xanh được mùa, được giá khiến đời sống của những người nông dân ở Định Trung ngày một khấm khá. Người dân nơi đây đang náo nức hưởng một cái Tết đủ đầy cả về vật chất và tinh thần. Năm 2012, tổng thu ngân sách toàn xã đạt 14,4 tỷ đồng; GDP tăng 14,1% so với năm 2011. Trong đó, công nghiệp – xây dựng tăng 20.7%; thương mại – dịch vụ tăng 20%; sản xuất nông nghiệp tăng 1,1%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%. Toàn xã có 86,6% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 14/14 thôn văn hóa. 

Là trung tâm buôn bán sầm uất nhất thành phố Vĩnh Yên, hiện nay, các hộ kinh doanh thương mại – dịch vụ trên địa bàn phường Ngô Quyền đang tập trung chuẩn bị hàng Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ông Hoàng Hữu Nhân, Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền cho biết, xác định thương mại – dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, phường Ngô Quyền luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, dịch vụ phát triển. Hiện nay, toàn phường có gần 1.000 cơ sở đăng ký kinh doanh. Từ năm 2007 đến nay, tổng doanh thu thương mại - dịch vụ đạt trên 1.000 tỷ đồng. Phường là địa phương dẫn đầu tỉnh về  tỷ trọng thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, đóng góp hơn 50% tổng mức thuế công thương nghiệp, dịch vụ của thành phố Vĩnh Yên. 

Cũng theo ông Nhân, hiện Ngô Quyền đang tập trung phát triển mạnh thương mại theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa, đa dạng hóa, gắn phát triển thương mại truyền thống với thương mại hiện đại. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm khuyến khích, thu hút mọi tiềm năng, nguồn lực của các thành phần kinh tế vào đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ; vận động các hộ kinh doanh chuyển thành công ty cổ phần TNHH, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh vào các loại hình dịch vụ có chất lượng cao. Nhân rộng thêm các mô hình kinh doanh tiêu biểu gắn liền với hoạt động kinh doanh để sớm phát triển Ngô Quyền thành trung tâm thương mại - dịch vụ sầm uất nhất tỉnh. 

Một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay, trên các tuyến phố: Mê Linh, Lê Xoay, Ngô Quyền, Kim Ngọc…đã xuất hiện khá nhiều sắc hương của các loại hoa, cây cảnh. Theo các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh, thời tiết thuận lợi nên hoa được mùa, vì thế, khác với những năm trước, ngoài các loại hoa truyền thống, năm nay, có thêm nhiều loài hoa lạ, với đủ sắc hương như mai vàng miền Nam, đào phai, quất đỏ, hoa lan xanh, cúc…với giá bán phải chăng, đang thu hút sự chú ý của người dân thành phố.  

Dịp Tết dương lịch năm nay được nghỉ 4 ngày. Tranh thủ các đợt khuyến mại, giảm giá của các cửa hàng, siêu thị, nhiều gia đình đã sắm sửa, trang trí lại nhà cửa sao cho thật đẹp và ấm cúng. Anh Nguyễn Minh Đại, phường Liên Bảo đang chọn mua tượng phật Di Lặc tại cửa hàng Đồ phong thủy đường Lê Xoay chia sẻ: “Năm nay, kinh tế khó khăn nên thay vì đưa cả nhà đi du lịch như mọi năm, tôi sẽ mua bức tượng phật Di Lặc này về cầu may và dành tiền mua hoa, quất, rồi mời anh em, bạn bè đến nhà ăn mừng năm mới…” 

Mùa Xuân đến chính là thời khắc để mỗi người nghĩ tới bạn bè, người thân, tình yêu và hy vọng. Đó là những mơ ước giản dị, như một mái ấm nhỏ xinh, một công việc ổn định, một cuộc sống bình yên hay đơn giản là sức khỏe dồi dào cho những người thân yêu. Trong không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền dân tộc, năm vừa qua, Vĩnh Yên tự hào đã thực hiện tốt 8 nhóm giải pháp giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 3,42%; hàng trăm hộ thoát nghèo và có điều kiện hơn để quan tâm việc học hành của con cái, lo cho cái Tết được tươm tất hơn.  

Theo CTT- GTĐT  Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào