Hội nghị tham quan đầu bờ giống lúa Thục Hưng 6

22/05/2013

 

 

Sáng ngày 22/5, tại xã Thanh Trù phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với Trạm khuyến nông thành phố tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ giống lúa Thục Hưng 6. Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí lãnh đạo sở NN&PTNT tỉnh. Về phía thành phố có các đồng chí Nguyễn Văn Chúc - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ Vĩnh Yên;  Lê Đức Dũng - Ủy viên BTV Thành uỷ - Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, phường Hội Hợp, Định Trung, Thanh Trù; Tổ trưởng các tổ Nông nghiệp, chủ nhiệm các HTX nông nghiệp và bà con nông dân các xã, phường được chọn làm đơn vị trình diễn điểm giống lúa Thục Hưng 6.

 

Các đồng chí lãnh đạo Sở NN&PTNN, thành phố Vĩnh Yên tại buổi tham quan

 

Vụ chiêm xuân năm nay, giống lúa Thục Hưng 6 được đưa vào trồng thử nghiệm tại 3 đơn vị: Xã Thanh Trù, Định Trung và phường Hội Hợp, với tổng diện tích gieo cấy là gần 76,8ha. Đây là giống lúa lai 3 dòng được đưa vào trồng thử nghiệm vụ đầu tiên và được thành phố hỗ trợ 100% giá giống lúa.

            Trước khi vào thời vụ gieo trồng, UBND thành phố đã giao cho phòng Kinh tế, Trạm khuyến nông thành phố phối hợp với công ty Đại Dương và lãnh đạo các xã, phường tổ chức triển khai giống lúa Thục Hưng 6. Đồng thời tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật thâm canh gieo trồng cho nông dân. Trong suốt khung thời vụ, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV thành phố đều cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật, dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh hại lúa, vì vậy mà giống lúa Thục Hưng 6 tuy mới đưa vào đồng ruộng nhưng được đánh giá là giống lúa tốt hơn Khang Dân 18. Trong thời kỳ đẻ nhánh cây lúa khoẻ, phát triển tốt, đạt chất lượng gạo thơm ngon. Cây lúa thích ứng với điều kiện thời tiết và điều kiện canh tác của địa phương, có thị trường tiêu thụ tốt, hiệu quả kinh tế cao. Dự kiến năng xuất ước đạt 260kg/sào, cao hơn Khang Dân 18 là 30kg/sào.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, các xã phường và bà con nông dân đã đi thăm quan tại một số ruộng lúa trình diễn giống lúa Thục Hưng 6 ở xã Thanh Trù và tiến hành thảo luận đánh giá kết quả bước đầu trình diễn giống lúa tại các xã, phường thí điểm. Với những kết quả đạt được, trong vụ xuân 2014, giống lúa Thục Hưng 6 sẽ là một trong những giống lúa cần được nhân rộng trên đồng ruộng của thành phố.

Thu Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào