Hội Liên hiệp Phụ nữ Vĩnh Yên tích cực khai thác và quản lý tốt các nguồn vốn vay

16/09/2013

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố hiện có trên 13.000 hội viên, sinh hoạt ở 134 chi hội. Trong những năm qua, Hội LHPN thành phố Vĩnh Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, tập hợp, thu hút được nhiều hội viên tham gia. Một trong những hoạt động được Hội Phụ nữ Thành phố chú trọng là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố năm 2013, các cấp Hội LHPN Thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo. Để giúp hội viên có vốn để đầu tư mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, các cấp Hội LHPN Thành phố đã tích cực khai thác và quản lý tốt các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, thông qua nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, vốn của các nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm… Tính đến nay, các cấp hội đang quản lý tổng số vốn là trên 35 tỷ đồng, giải quyết cho trên 2.000 hộ hội viên vay. Trong đó vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh là trên 25 tỷ, với 2.076 hộ vay, trong đó có trên 700 hộ hội viên phụ nữ thuộc diện nghèo. Vốn nhóm tín dụng tiết kiệm, nhóm phụ nữ tiết kiệm là trên 1tỷ 300 triệu đồng, giải quyết cho trên 600 hộ vay, vốn của tổ chức TYM là trên 7 tỷ đồng, giải quyết cho trên 700 hộ vay.

Phụ nữ Vĩnh Yên tham gia sản xuất tại địa phương từ các nguồn vốn vay

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ đã duy trì tốt các phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ”, “Phụ nữ giúp nhau thường xuyên”... Qua phong trào, các cấp hội phụ nữ Thành phố đã vận động được gần 2.300 chị giúp cho gần 700 hộ phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 1 tỷ 200 triệu đồng. Với các hoạt động cụ thể và thiết thực, Hội phụ Thành phố không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương. Thông qua các chương trình, dự án, nguồn vốn vay, đã giúp nhiều hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Qua phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi. Đến nay, toàn Thành phố có trên 700 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông lâm thuỷ sản, phát triển nghề truyền thống, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau xóa đói giảm nghèo của các cấp Hội LHPN Thành phố đã đem lại hiệu quả thiết thực, không những giúp cho các hộ hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống mà còn góp phần làm cho phong trào của Hội phát triển mạnh mẽ, tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Thời gian tới Hội tiếp tục phối hợp triển khai nhiều chương trình, dự án hướng tới đối tượng là hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhằm mục đích nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, góp sức cùng với địa phương thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo bền vững./

Thu Hà