Thành phố Vĩnh Yên thu hoạch lúa mùa triển khai trồng cây vụ đông

20/09/2013

Vụ mùa năm 2013, thành phố Vĩnh Yên gieo cấy lúa mùa trên diện tích gần 1183ha, đạt 105,6% kế hoạch. Các giống lúa gieo cấy vụ mùa chủ yếu là giống KD18, Q5, HT1, LTh31, LCH33. Do vụ mùa năm nay được dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nên ngay từ đầu vụ, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các xã, phường và phòng Kinh tế thành phố bám sát cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, kịp thời thực hiện các giải pháp chỉ đạo của thành phố và Sở NN&PT Nông thôn tỉnh. Song trước diễn biến phức tạp của thời tiết một số diện tích lúa trên địa bàn thành phố đã bị ảnh hưởng như: Giai đoạn lúa đứng cái, làm đòng bị ảnh hưởng của 2 cơn bão số 5 và số 6 gây ra ngập úng lúa bị nghẹn đòng cộng với mưa nhiều một số diện tích lúa trổ bông ảnh hưởng đến thụ phấn và phơi màu. Bên cạnh đó vào thời kỳ lúa trổ bông lại nhiễm dịch rầy nâu phá hoại có mật độ từ 3000 đến 5000 con/m2 ở các xã, phường: Hội Hợp, Đống Đa, Thanh Trù; Ngoài ra còn có những ổ rầy nâu và có mật độ hàng vạn con/m2 tại xã Định Trung, HTX Nông nghiệp Đông Đạo, phường Đồng Tâm. UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo phòng Kinh tế, UBND các xã, phường tăng cường công tác phòng trừ dịch rầy nâu phá hoại lúa cuối vụ.

Đến nay trên địa bàn thành phố nông dân các xã, phường đã thu hoạch lúa mùa vụ đạt 96% diện tích, năng suất thu hoạch bình quân ước tính đạt 49,5 tạ/ha. 

Bà con nông dân đang thu hoạch lúa mùa (Ảnh minh họa)
 

Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 04/CT-CT ngày 29/8/2013 của Chủ tịch UBND thành phố về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ Đông năm 2013, phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp tốt với các xã, phường tuyên truyền khuyến cáo nhân dân tập trung gieo trồng cây vụ đông đúng khung thời vụ. Đến nay đã có gần 305 ha diện tích ở các xã, phường đăng ký làm cây vụ đông, trong đó cây Ngô đông có hơn 137ha, Đậu tương có gần 22ha, Bí đỏ 127 ha, Khoai tây gần 16ha, Dưa chuột, Cà chua gần 3ha và một số rau màu khác phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Ngọc Sơn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào