Vĩnh Yên tích cực chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2018

03/07/2018

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, vụ mùa năm 2018 thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, cực đoan, khó lường. Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn thành phố đã tích cực xuống đồng làm đất, chuẩn bị mạ và cấy lúa vụ mùa năm 2018.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2018, thành phố Vĩnh Yên dự kiến gieo cấy 1.170 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 50,09 tạ/ha, với sản lượng 5.860 tấn. Trong cơ cấu giống cây trồng, thành phố xác định tiếp tục mở rộng diện tích một số giống lúa chất lượng như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, BC15 Thái Bình...

Bà con nông dân xã Thanh Trù đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ

Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường chuẩn bị mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa như khơi thông mương rãnh, làm đất, gieo mạ… Đặc biệt, với những chân ruộng bậc cao hay khu vực thường xuyên thiếu nước thành phố cũng yêu cầu các xã, phường chủ động mọi phương tiện khi vào vụ đảm bảo cấy hết diện tích.

Để tiếp tục giành thắng lợi trong vụ mùa 2018, các cấp chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với phòng Kinh tế làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức sản xuất. Bên cạnh đó, thực hiện tốt những chủ trương, định hướng của tỉnh, các cơ sở cần bám sát tình hình sản xuất để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, thực sự coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên ở địa phương, UBND các xã, phường chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên ruộng mạ, để cây sinh trưởng phát triển tốt ngay từ đầu vụ, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện khi thời tiết diễn biến phức tạp. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra các cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn; phối hợp với Xí nghiệp thủy lợi Vĩnh Yên bố trí lịch tưới nước kịp thời, phục vụ bà con gieo cấy đúng khung lịch thời vụ. Các Hợp tác xã, Tổ nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong làm đất, gieo cấy và chăm sóc. Sau cấy giữ nước trong ruộng từ 2-3 cm, thực hiện bón lót, bón thúc sớm, bón tập trung để tránh thất thoát phân bón, giúp cây lúa phát triển tốt. Thường xuyên thăm đồng, theo dõi sinh trưởng của cây lúa cũng như phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại và đặc trị ốc bươu vàng, để hạn chế sự phát sinh gây hại của ốc bươu vàng trên đồng ruộng, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Với sự chỉ đạo sát sao và đồng bộ của các cấp chính quyền, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân, thành phố Vĩnh Yên sẽ vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, hoàn thành thắng lợi sản xuất vụ mùa năm 2018 theo kế hoạch đề ra.

T/h: Thu Hương