Hội Nông dân phường Khai Quang tạo vốn giúp hội viên phát triển kinh tế

04/07/2018

 

Tạo vốn vay, giúp hội viên giảm nghèo và làm giàu là việc làm luôn được Hội Nông dân phường Khai Quang quan tâm thực hiện trong những năm qua. Từ đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, thúc đẩy các phong trào của Hội ngày càng phát triển.

Với mục đích hỗ trợ tích cực, có hiệu quả cho hội viên nông dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu, Hội Nông dân phường Khai Quang đã phát động phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" tới 100% cán bộ, hội viên. Hàng năm, hội tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào dưới nhiều hình thức như: Khảo sát, phân loại hộ nghèo; phân công hội viên có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ hội viên nghèo với các hình thức như giúp giống, giúp vốn, giúp về kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh doanh dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề... Hội vận động hội viên và gia đình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác thế mạnh của địa phương là nơi có khu công nghiệp, thu hút nhiều lao động đến cư trú và làm việc, nhiều hội viên đã đầu tư mở rộng kinh doanh các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, đặc biệt là dịch vụ cho thuê nhà trọ…cho thu nhập kinh tế từ 50 đến 100 triệu đồng/năm.

Để tạo nguồn vốn cho hội viên mở rộng sản xuất, Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho gần 80 hộ hội viên được vay vốn, với số tiền gần 2,3 tỷ đồng. Hiện, Hội đang quản lý 02 dự án được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, với sô tiền vay là 600 triệu đồng, với 20 hội viên tham gia vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ được vay vốn, lại được trang bị kiến thức, nông dân phường Khai Quang đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi cách thức làm ăn mới, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhiều hội viên đã biết khai thác và sử dụng đất đai, nguồn vốn và nguồn lao động hợp lý, đạt hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, ở Khai Quang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ, ngành nghề, mô hình chăn nuôi phục vụ nhu cầu người dân đô thị bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn phường xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại có quy mô vừa và nhỏ. Qua công tác kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả lãi đúng kỳ hạn.

Có thể khẳng định rằng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của Hội ông dân phường đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, kịp thời động viên, khích lệ và giúp đỡ hội viên trong phát triển kinh tế. Do vậy, 5 năm trở lại đây, Hội đã giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo từ 43 hộ đến nay giảm còn 11 hộ. Qua bình xét có trên 800 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 95% chi hội đạt vững mạnh, Hội Nông dân phường 04 năm liên tục là đơn vị hội Nông dân cơ sở của thành phố đạt vững mạnh xuất sắc và ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức hội trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương, chung tay xây dựng phường Khai Quang giàu đẹp, văn minh.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào