Thành phố Vĩnh Yên: Tăng cường công tác phòng, trừ sâu bệnh cho lúa xuân

08/04/2019

Vụ chiêm xuân năm nay, thành phố Vĩnh Yên gieo cấy  trên 1.200 ha lúa xuân, với các giống chủ lực là Thiên ưu 8, Hương Thơm, TBR 225... Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ xuân trên địa bàn thành phố đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, phát triển. Tuy nhiên trước những diễn biến thất thường của thời tiết, ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng sâu bệnh và chuột gây hại.

Diện tích lúa xuân của Vĩnh Yên sinh trưởng tốt

Cụ thể trên lúa xuân sớm, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn gây hại rải rác ở một số diện tích và chuột tiếp tục gia tăng gây hại mạnh trên những diện tích lúa ở gần làng, ao hồ, đường đi, bờ cao, mương máng. Ở trà lúa xuân muộn, sâu đục thân (tuổi 3, 4, 5) hại rải rác, tỷ lệ dảnh hại phổ biến 0,1- 0,2%, diện tích bị nặng từ 0,5 - 2%.

Nhằm tăng cường giải pháp phòng chống sâu bệnh hại, đảm bảo năng suất, sản lượng lúa cho vụ xuân, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo phòng kinh tế, UBND các xã, phường tăng cán bộ kỹ thuật, cán bộ Hợp tác xã kiểm tra, bám sát đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại, dự báo chính xác thời điểm phát sinh gây hại và phòng trừ kịp thời. Đối với những diện tích bị nhiễm sâu hại, xác định chính xác loại sâu hại để khuyến cáo bà con nông dân sử dụng thuốc phun đặc trị.

Đặc biệt, bà con nông dân cần chú ý giai đoạn lúa trổ bông, nếu thời tiết mưa, độ ẩm cao cần đề phòng bệnh đạo ôn cổ bông. Ngoài ra, người dân cần bám sát quy luật phát sinh của một số loại sâu bệnh như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân để bảo vệ cây lúa, tránh gây thiệt hại về năng suất.

Bà con nông dân thực hiện đánh thuốc diệt chuột

Đối với việc diệt chuột, bảo vệ lúa xuân, để đạt hiệu quả cao, bà con nông dân thực hiện đánh chuột tập trung, đánh đồng loạt theo từng đợt, hoặc sử dụng nilon quây xung quanh ruộng để hạn chế chuột phá hoại. Qua đó phấn đấu vụ lúa xuân thắng lợi, với năng suất trung bình phấn đấu đạt trên 2 tạ/sào.

T/h: Thu Hà