Phường Tích Sơn: Chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

08/04/2019

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố xuất hiện ổ dịch. Trước tình trên, tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ thành phố đến cơ sở. Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, các cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn phường Tích Sơn đã và đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trên địa bàn.

 

Phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi

 

Hiện nay, trên địa bàn phường Tích Sơn có 40 hộ gia đình chăn nuôi, với tổng số 680 con lợn, trong đó có 15 con lợn nái. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã bám sát sự lãnh, chỉ đạo của cấp trên triển khai, hướng dẫn kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, thành lập BCĐ, xây dựng kế hoạch, lên phương án, các biện pháp xử lý khi bệnh dịch xảy ra; phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh; các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường được tập huấn, hướng dẫn, cung ứng trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện chống dịch hiệu quả, góp phần đảm bảo phát triển sản xuất, chăn nuôi của địa phương… Bên cạnh đó, khuyến cáo người chăn nuôi, để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là tại các trại nuôi; thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, không sử dụng thức ăn dư thừa. Tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do vi rút như: dịch tả, tai xanh, lở mồng long móng,... Cần lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng; có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chuyên môn; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để phát triển chăn nuôi bền vững.

 

Gia đình chị Nguyễn Như Bảo, TDP Đắc Thú vệ sinh chuồng trại phòng chống dịch tả lợn Châu phi

 

Cùng với đó, tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối với các điểm buôn bán, các cơ sở giết mổ lợn, các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc; không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn bị bệnh; chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch; đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi khi phát hiện trường hợp bất thường trên lợn, cần báo ngay với cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý. Không được giấu dịch và bán ra thị trường. Dịch tả lợn châu Phi chỉ nguy hiểm trên đàn lợn, không lây sang người. Do đó, người dân lúc này cần bình tĩnh, không hoang mang, cần lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn và được chế biến hợp vệ sinh. Việc người dân hiểu sai vấn đề, quá lo lắng dẫn đến việc quay lưng với thịt lợn, thực phẩm từ lợn không nhiễm bệnh… thậm chí sẽ còn tạo ra mối nguy hại lớn hơn cả dịch bệnh.

Với tinh thần chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập được vào địa bàn thành phố Vĩnh Yên nói chung, phường Tích Sơn nói riêng. Tuy nhiên, không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian này, phường Tích Sơn sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú ý; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

 

T/h: Thu Hương

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào