Vĩnh Yên, thu hoạch xong trên 90% diện tích lúa chiêm xuân

03/06/2019

Vụ chiêm xuân năm nay, thành phố Vĩnh Yên gieo cấy trên 1.200 ha lúa xuân, với các giống chủ lực là Thiên ưu 8, Hương Thơm, TBR 225..., trong đó chủ yếu là trà xuân chính vụ.

Bà con nông dân xã Thanh Trù tập trung thu hoạch lúa xuân

Do được gieo cấy đúng lịch thời vụ, thời tiết thuận lợi và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn thành phố phát triển tốt. Tuy một số diện tích lúa xuân sớm bị sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn gây hại rải rác, nhưng UBND Thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, các hợp tác xã thường xyên kiểm tra, bám sát đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại lúa, dự báo chính xác thời điểm phát sinh gây hại và phòng trừ kịp thời nên năng suất lúa không bị ảnh hưởng.

Đưa cơ giới hóa đẩy mạnh tiến độ thu hoạch lúa tại phường Hội Hợp

Hiện bà con nông dân các xã, phường đang tập trung thu hoạch lúa xuân, sử dụng máy gặt liên hoàn để đẩy nhanh tiế độ thu hoạch. Đến nay, toàn thành phố đã thu hoạch xong trên 1.100 ha lúa, đạt trên 90% diện tích, năng suất ước đạt 58,5 tạ/ha. Toàn bộ diện tích sau khi thu hoạch được bà con để ải, chuẩn bị máy móc làm đất sản xuất vụ mùa, đảm bảo đúng lịch thời vụ, phấn đấu thực hiện thắng lợi sản xuất vụ mùa trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và sản lượng.

T/h: Thu Hà