Sớm đưa chợ Định Trung vào hoạt động

22/07/2020

Sau một thời gian tích cực triển khai thi công, chợ Định Trung (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) cơ bản hoàn thành các hạng mục và dự kiến sớm đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân, hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, gây cản trở giao thông, làm mất cảnh quan đô thị.

Chợ Định Trung cơ bản đã hoàn thành các hạng mục và sẽ sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới. Ảnh Nguyễn lượng

Chợ Định Trung là chợ nông thôn mới của xã được UBND thành phố Vĩnh Yên phê duyệt điểm quy hoạch xây dựng từ tháng 10/2012. Tuy nhiên, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đến tháng 9/2017, công trình chợ Định Trung mới bắt đầu khởi công xây dựng trên diện tích 4.100m2 với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng.

Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành việc xây dựng các hạng mục, gồm: 3 dãy ki ốt, 3 nhà chợ chính cố định có mái che, 83 chỗ ngồi cố định ngoài trời, 51 chỗ ngồi tự do, nhà điều hành, bãi trông giữ xe…

Mặc dù chưa đi vào hoạt động nhưng hình ảnh một ngôi chợ sầm uất trong tương lai đang dần hiện hữu. Chợ được bố trí ở vị trí khá “đắc địa”, nằm tại ngã ba giao cắt giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Nguyễn Viết Tú.

Bên trong chợ, lối đi khá thông thoáng; các ki ốt, gian hàng được bố trí khoa học, bài bản, thuận tiện cho việc giao thương. Thấy được tiềm năng thương mại của chợ, nhiều hộ dân ở khu vực xung quanh đã xây dựng các ki ốt để bán hàng hoặc cho thuê lại, thu hút một lượng lớn tiểu thương cũng như người dân tới giao thương.

Sau khi UBND thành phố Vĩnh Yên thực hiện giải tỏa chợ tạm phường Liên Bảo, bà Nguyễn Thị Hậu, xóm Chùa, xã Định Trung cũng như nhiều tiểu thương rất mong chợ Định Trung sớm đưa vào sử dụng. Bà cũng đã nộp đơn xin bố trí địa điểm kinh doanh lên chính quyền xã.

Trong thời gian chờ chợ đi vào hoạt động, bà thuê một căn nhà gần đó để duy trì việc kinh doanh. Bà Hậu cho biết: “Trước đây, buôn bán ở chợ tạm lộn xộn, nhếch nhác, mất vệ sinh, nhất là vào mùa mưa. Sắp tới chuyển vào chợ mới khang trang, sạch sẽ, có chỗ ngồi ổn định, không còn cảnh vừa bán vừa chạy như trước đây, chúng tôi sẽ yên tâm làm ăn kinh doanh”.

Để chợ hoạt động hiệu quả, thời gian qua, lãnh đạo xã thường xuyên lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con thông qua các buổi tiếp xúc cử tri. Ngoài ra, UBND xã cũng đã thành lập ban quản lý chợ; xây dựng nội quy chợ trên cơ sở thực hiện nếp sống văn minh đô thị, văn minh thương mại.

Đồng thời, thông báo cho toàn thể hộ dân trên địa bàn xã có nhu cầu kinh doanh tại chợ làm đơn đăng ký kinh doanh mặt hàng. Từ đó, xã có cơ sở để tổng hợp, bố trí, sắp xếp trí vị trí, ngành nghề kinh doanh đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Hiện, quy mô chợ chỉ đáp ứng được nhu cầu kinh doanh cho khoảng 200 tiểu thương. Tuy nhiên, đến nay, UBND xã Định Trung đã tiếp nhận gần 600 đơn đăng ký địa điểm kinh doanh.

Do nhu cầu kinh doanh lớn hơn nhiều so với điểm kinh doanh theo thiết kế, UBND xã đang đề nghị cấp trên cho phép tổ chức đấu thầu phí cho thuê các ki ốt, gian hàng nhà chợ chính. Với chỗ ngồi cố định ngoài trời, UBND xã sẽ tổ chức bốc thăm công khai đối với các hộ có đơn đăng ký địa điểm kinh doanh trên cơ sở minh bạch, khách quan, dân chủ.

Chủ tịch UBND xã Sái Văn Nghị cho biết: “Chợ đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả không chỉ tạo được nguồn thu hàng năm cho ngân sách địa phương mà còn phục vụ nhu cầu giao thương của nhân dân, hạn chế tình trạng chợ cóc, chợ tạm, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Do đó, nhằm đẩy mạnh việc giao thương, trao đổi hàng hóa, UBND xã đang xem xét phương án bố trí địa điểm kinh doanh cho cả tiểu thương không phải người địa phương. Trong quá trình hoạt động chợ, xã tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, tiểu thương để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh”.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào