Thành phố Vĩnh Yên tăng cường công tác quản lý thị trường

07/01/2019

Xác định những ngày đầu năm mới là thời điểm nhu cầu hàng hóa tăng cao, cũng là lúc các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại nhằm làm lành mạnh hóa thị trường, đảm bảo an ninh trật tự và lợi ích của người tiêu dùng.

Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, trên địa bàn diễn ra sôi nổi các hoạt động buôn bán kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt, trong năm 2018 thành phố đã hoàn thiện và khánh thành đưa vào sử dụng chợ Vĩnh Yên, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bà con tiểu thương và sự phát triển của thành phố. Cùng với đó các loại hình kinh doanh dịch vụ cũng diễn ra đa dạng, phong phú thu hút các tổ chức và cá nhân tham gia đầu tư mạnh mẽ. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 2 trung tâm thương mại; 23 siêu thị; 209 hộ kinh doanh áp dụng mô hình kinh doanh hiện đại…Để góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và nhà sản xuất, Đoàn kiểm tra Liên ngành của thành phố gồm các  lực lượng: Đội quản lý thị trường; Công an, Chi cục Thuế, phòng kinh tế, Trung tâm Y tế thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống, điểm bán buôn, bán lẻ hàng hóa, phát hiện kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm.

 

 

Cùng với đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Quản lý thị trường số 1 Vĩnh Yên đã thường xuyên nắm bắt địa bàn, theo dõi sát tình hình thị trường và chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, điều kiện kinh doanh và các thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh thương mại, việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các mặt hàng hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện; tổ chức thực hiện ký cam kết kinh doanh tới 141 cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nhân dân; triển khai đợt cao điểm đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018 và trước trong, sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Đội quản lý thị trường số 1 Vĩnh Yên đã kiểm tra được 124 lượt vụ, đã xử lý 35 vụ, 49 hành vi; đã xử phạt, nộp NSNN gần 150 triệu đồng; hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá gần 80 triệu đồng. Tạm giữ hàng hóa chờ xử lý 02 vụ hàng hoá có dấu hiệu nhập lậu, hết hạn sử dụng…

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng với nhãn quan của người dân trong khi tiêu dùng, sẽ góp phần hạn chế hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, để mọi người, mọi nhà sẽ được đón chào năm mới trong bình an và hạnh phúc.

                                                          T/h: Thu Hằng - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào