Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Yên chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018

31/01/2019

Năm 2018, giáo dục thành phố đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các mặt, trong đó rõ nét nhất là vể công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục mũi nhọn... Kết thúc năm học 2017-2018, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố là đơn vị duy nhất được Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đánh giá hoàn thành xuất sắc 11/11 lĩnh vực công tác. Chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được quan tâm; chất lưọng giáo dục mũi nhọn được tiếp tục duy trì; chất lượng giáo dục toàn diện đang dần ổn định và có chuyển biến. Cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị hàng năm không ngừng được quan tâm đầu tư xây dựng, trang bị cho các nhà trường, từng bước được đầu tư theo hướng "chuẩn hóa, hiện đại hóa" góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia cho các nhà trường. Ở mỗi lĩnh vực đều có sự thay đổi tích cực.

 

Các đồng chí lãnh đạo thành phố chúc mừng ngành giáo dục

 

   Tính đến tháng 12/2018, toàn thành phố có 36 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập với 731 nhóm lớp, 27.517 học sinh. Ngoài hệ thống trường công lập còn 08 trường mầm non tư thục với 90 nhóm lớp, 2.257 trẻ; 159 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, 2.553 trẻ do xã phường quản lý. Quy mô trường lớp nói trên cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn thành phố. Chất lượng giáo dục các cấp học tiếp tục được duy trì và đạt kết quả tốt. Chất lượng, số lượng học sinh thi vào THPT Chuyên đứng đầu toàn tỉnh. Năm học 2017- 2018, học sinh các cấp học trong toàn thành phố đã tham dự đầy đủ các kì thi, cuộc thi, hội thi từ cấp thành phố đến cấp tỉnh, cấp quốc gia với tổng số lượt thi là 28 lượt trong đó có 1856 lượt HS đạt giải cấp thành phố, 248 lượt HS đạt giải cấp tỉnh, 78 lượt HS đạt giải cấp Quốc gia. Kết quả nhiều cuộc thi đứng trong tốp đầu của tỉnh.

Năm học 2017-2018, toàn ngành có 1.230 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong đó trình độ đạt chuẩn trở lên chiếm 99,81%, tăng 0,12% so với năm học trước (30 người có trình độ thạc sỹ, tăng 08 người so với năm học trước). Cơ bản chất lượng đội ngũ đã được khẳng định qua thực tế công tác. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức 03 đợt bồi dưỡng chính trị cho toàn thể đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia có những chuyến biến tích cực, thành phố hết sức quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trường lớp, mua sắm các trang thiết bị máy móc cho các nhà trường từng bước đạt “Chuẩn hóa, hiện đại hóa”. Hiện toàn thành phố có 36/36 trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%, hoàn thành mục tiêu trước 02 năm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục đào tạo thành phố trong năm qua vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục: Công tác phân luồng học sinh sau THCS tuy có tiến bộ nhưng tỷ lệ học sinh vào học các trường nghề còn thấp; Cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư song vẫn đáp ứng được yêu cầu phát triển còn thiếu phòng thư viện, phòng truyền thống…

 

Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh, giáo viên đạt thành tích cao

 

Năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục trong đó đặc biệt quan tâm tới các nội dung còn tồn tại, cần khắc phục như : Chất lượng giáo dục đại trà, số điểm liệt, đánh giá của giáo viên. Coi nhiệm vụ giáo dục đại trà, giáo dục toàn diện là trách nhiệm của tập thể, của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các nhà trường. Quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường hợp đảm bảo đến năm 2020, 100% các trường học của thành phố đạt chuẩn quốc gia theo quy định…

 

Nguyễn Thị Kim Chung

TUV, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào