Âm thầm gieo mầm xuân trên phố

04/02/2019

Giao thừa là giây phút thiêng liêng với mỗi gia đình, là thời khắc mọi người cùng ngồi bên nhau trong ngôi nhà được chuẩn bị gọn gàng, trang hoàng ấm cúng, hay cùng nhau ra đường đón không khí rộn ràng, tưng bừng khi mùa xuân gõ cửa. Nhưng cũng còn đó không ít người vì công việc, vì niềm vui của “mọi nhà, mọi người” mà hy sinh cái giây phút thiêng liêng và thời khắc đặc biệt này. Đó là những anh, chị công nhân làm công tác vệ sinh môi trường của công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên. Được biết, để đảm bảo môi trường sạch sẽ trong dịp tết, công ty đã bố trí 100% nhân lực, vật lực túc trực triển khai kế hoạch vệ sinh, nhất là tại những điểm phát sinh lượng rác lớn như các tuyến phố trung tâm, khu vui chơi giải trí, Quảng trường Hồ Chí Minh...

 

Đường hoa Vĩnh Yên rực rỡ chào xuân mới

 

Khi người người, nhà nhà sum họp, quây quần ấm cúng bên nhau đón giao thừa cũng là thời điểm mà những công nhân vệ sinh môi trường phải lao động cật lực để có thể thu gom hết toàn bộ rác thải trên địa bàn thành phố. Năm nào cũng vậy, họ đón giao thừa trong những tiếng chổi quen thuộc trên khắp nẻo đường, ngõ phố, lặng lẽ, đem một phần hạnh phúc riêng của mình để giữ sạch, làm đẹp cho những cung đường, điểm tô thêm sắc màu lung linh, sáng, xanh, sạch và đẹp của nàng xuân trên phố, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết.

Xuân đã về trên mọi nẻo đường, ngõ phố, những anh, chị lao công vẫn miệt mài, làm việc hăng say, cười nói vui vẻ trong những giờ tăng ca ngày đêm, họ tủa ra khắp phố phường bắt đầu ca làm việc mới. Từ rác thải sinh hoạt bình thường cho đến rác thải của những buổi liên hoan, ăn nhậu rồi rác thải đường phố sau những chuyến du xuân, rác thải từ các chợ càng khiến công việc của công nhân vệ sinh tăng đột biến, khiến gánh nặng dọn dẹp tăng thêm trên hai vai người công nhân vệ sinh môi trường. Họ chỉ được nghỉ ngơi trở về với gia đình sau khi các tuyến phố không còn rác. Với những ai gắn bó với nghề này, họ đều hiểu rằng: nghề quét rác là quét cho hết rác, chứ không phải làm hết giờ. Một khi  rác vẫn còn, thì anh chị em công nhân vẫn làm việc… Công việc tuy vất vả là vậy, nhưng các anh, chị vẫn luôn yêu nghề, gắn bó với nghề và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Công nhân chăm chút từng chậu hoa, tạo mỹ quan đô thị

 

Miệt mài xào xạc từng nhát chổi, thầm lặng thực hiện công việc giữ sạch đường phố. Những công nhân công ty Cổ phần Môi trường & DVĐT Vĩnh Yên luôn giành sự chuyên tâm tuyệt đối cho công việc của mình, góp phần tô điểm cho các tuyến đường, ngõ phố của thành sạch đẹp. Đêm 30 tết, tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, người người, nhà nhà du xuân trong không khí rộn ràng, vui vẻ, chờ đợi đón thời khắc giao thừa chào xuân Kỷ Hợi 2019 bằng những màn pháo hoa rực rỡ, hàng ngàn người dân đổ về vui chơi, rồi hối hả, rồi về nhà sum họp cùng gia đình trong thời khắc đầu năm mới. Đây cũng là lúc những công nhân vệ sinh môi trường phải cật lực làm việc để có thể thu gom hết toàn bộ rác thải. Khi trời càng khuya, đường phố càng vắng bóng người qua lại, chỉ còn đó, những anh chị công nhân dọn dẹp vệ sinh cần mẫn cùng chiếc chổi làm nhiệm vụ của mình, trả lại đường phố sạch, đẹp trước bình minh ngày đầu xuân mới...Có lẽ, với họ đón giao thừa trên phố là việc làm quá quen thuộc, bởi sau 1-2 giờ sáng họ mới trở về nhà khi đường phố đã sạch đẹp.

 

Công nhân đô thị đang thu gom rác, làm sạch đường phố

 

Trên những đường phố lộng lẫy cờ hoa, dòng người, dòng xe ngược xuôi hối hả chiều cuối năm vội về với gia đình để ăn bữa cơm tất niên, chuẩn bị đón giao thừa thì vẫn còn đó những người công nhân môi trường cần mẫn như những con ong chăm chỉ chăm chút cho từng nhành cây, ngọn cỏ, gìn giữ cho đường phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Công việc của họ tuy vất vả là vậy nhưng họ luôn vui vẻ, động viên nhau, gắn bó, cần mẫn và bám trụ với nghề, bởi niềm vui của họ là góp phần làm đẹp cho thành phố; để mỗi sáng khi mọi người thức dậy, bước ra đường phố lại được tận hưởng sự trong lành, mát mẻ, sạch sẽ, cảm nhận được sức xuân đang lan tỏa khắp nơi nơi, được du xuân trên phố nhìn ngắm những giọt sương sớm long lanh trên các trồi non xanh biếc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài hoa đang khoe sắc thắm, tận hưởng cảm giác xốn xang khi xuân về và rồi ước vọng cho một năm mới đủ đầy, sung túc, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, thành phố mình ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào