Đầm ấm bữa cơm tất niên

01/02/2019

            Từ xưa cho đến nay, bữa cơm tất niên luôn được người dân Việt ta coi trọng. Ngoài ý nghĩa tiễn biệt năm cũ đây còn là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu thảo với những người đã khuất trong gia đình, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Chính vì vậy mà mỗi độ tết đến xuân về, dù bận rộn đến đâu, những người con Vĩnh Yên nói riêng cũng như tất cả người dân Việt Nam xa quê hương đều mong muốn trở về xum họp gia đình bên mâm cơm tất niên đầm ấm.

 

Mọi người cùng quây quần, đầm ấm bên bữa cơm tất niên (ST)

 

            Nói về ý nghĩa của bữa cơm tất niên, ông Nguyễn Văn Long cho biết: “Bữa cơm tết niên ngày tết không chỉ là lúc cả gia đình quây quần, sum họp bên nhau. Mà đây là còn dịp con cháu tri ân đến ông bà, tổ tiên. Thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Ý nghĩa bữa cơm tất niên vào chiều cuối năm còn là khoảnh khắc thiêng liêng của tất cả gia đình. Sau một năm làm ăn, học hành vất vả thì mọi người lại quây quần bên nhau, dù ai đi đâu, làm gì thì cũng đoàn tụ lại, sum họp vào ngày hôm nay. Không chỉ là một bữa cơm bình thường, bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người cùng nhau chia sẻ những khó khăn, những vui buồn của năm cũ, cùng nhau chúc phúc cho một năm mới sắp đến”.

Từ xưa cho tới thời bao cấp khó khăn, thiếu thốn trăm bề những tới bữa cơm tất niên ngày Tết, ai ai cũng cố gắng chuẩn bị một mâm cơm tươm tất với mong muốn một năm mới được no đủ, sum vầy hơn. Ngày nay, tuy nhịp sống gấp gáp hơn, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao hơn, nhưng các gia đình vẫn duy trì cúng cỗ chiều 30 tết như một phong tục đẹp. Trên mâm cỗ cúng mỗi nơi một khác, nhưng không thể thiếu những món ăn như bánh chưng, dưa hành, gà luộc, xôi, thịt nướng hay nem rán …. Ngoài mâm cơm cúng thì không thể thiếu mâm ngũ quả, những loại quả thường được sử dụng là chuối, bưởi, sung, táo…Chia sẻ về chuẩn bị mâm cỗ tất niên, chị Nguyễn Minh Hằng, phường Đống Đa cho biết: “Trong những ngày Tết cổ truyền, với người Việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình, là bữa cơm gắn kết tất cả mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình. Đó thực sự là bữa cơm đoàn viên, mọi thành viên trong gia đình đều có mặt đầy đủ. Bưa cơm tất niên cuối năm của gia đình năm nào tôi cũng chuẩn bị rất chu đáo. Từ sáng sớm tôi đã đi chợ mua những thực phẩm tươi ngon nhất để làm cỗ cúng tất niên, trên mâm cỗ luôn có đủ bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán, thịt đông…. Sau bữa cơm tất niên, gia đình tôi sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới”.

 

Bữa cơm tất niên luôn được chuẩn bị với những thành phẩm tươi ngon nhất

 

 Cúng tất niên là dịp để con cháu tri ân tổ tiên đã phù hộ cho mình trong năm qua làm ăn gặp gỡ, học hành tấn tới, cầu được ước thấy. Đó là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Bữa cơm tất niên tuy không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày Tết, nhưng từ lâu đã trở thành phong tục đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trong bữa cơm tất niên, mọi người trong gia đình quây quần đầm ấm bên mâm cơm, chuyện trò, sẻ chia… Không khí của mâm cơm tất niên càng vui vẻ đầm ấm thì những ngày đầu xuân càng rộn rã đầy ắp tiếng cười. Anh Nguyễn Xuân Nung, đi làm ăn xa quê chia sẻ: “Đi làm ăn ở xa, cuối năm là thời điểm tôi mong mỏi được trở về bên gia đình xum vầy bên bữa cơm tất niên. Năm nay, cả gia đình tôi về nhà ăn tết đông đủ nên không khí chiều 30 tết của gia đình tôi rất nhộn nhịp, mỗi người một việc như: trồng cây quất, cắm cành đào, lau dọn nhà cửa, đặc biệt là cả nhà đều chung tay chuẩn bị bữa cơm tất niên trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Trong giai điệu rộn ràng, tươi vui của những bài hát xuân, cả nhà tôi cùng nâng ly chúc nhau năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công mới”

Trải qua thời gian, bữa cơm tất niên vẫn luôn có một cái gì đó hết sức thiêng liêng, nó trở thành sợi dây vô hình nối liền các thế hệ và trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

                                                                          T/h:  Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào