Tây Thiên - điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương

01/02/2019

Với gần 500 di tích lịch sử và công trình văn hóa, trong đó có 67 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, so với các địa phương  trong cả nước, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch văn hoá tâm linh. Đặc biệt, mỗi độ Tết đến, xuân về, các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa nổi tiếng của Vĩnh Phúc lại thu hút lượng lớn du khách đến chiêm bái, cầu cho một năm mới bình an. Trong các điểm du xuân đầu năm ấy, Tây Thiên là một trong những điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương.

 Cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây Bắc, từ lâu khu di tích, danh thắng Tây Thiên được biết đến là một quần thể kiến trúc cổ xưa với chùa, đền, miếu, bia đá... mang đậm dấu ấn của lịch sử và văn hóa. Được bao bọc bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, mây trời nên thơ và hùng vĩ, nét độc đáo của văn hóa tín ngưỡng tại Tây Thiên chính là sự giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu. Để rồi, theo thời gian, chốn linh thiêng này đã trở thành điểm hẹn du lịch tâm linh đầy sức hút đối với du khách khắp các vùng, miền. Bà Nguyễn Thị Cất, Phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên cho biết: Cứ cách vài năm, tôi lại đi lễ ở Tây Thiên dịp đầu năm mới để cầu bình an, may mắn, hạnh phúc cho bản thân và các con, các cháu trong gia đình mình. Lần nào trở lại Tây Thiên, tôi cũng thấy ngỡ ngàng bởi sự đổi thay nơi đây. Chùa đẹp, cảnh đẹp, cáp treo tiện dụng, an toàn. Mỗi lần đến Tây Thiên tôi cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm, thư thái. Còn sức khỏe, tôi sẽ cố gắng đi Tây Thiên mỗi năm một lần vào dịp đầu xuân.

 

Tây Thiên là một trong những điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương

 

Nhắc đến Tây Thiên là nhắc đến một quần thể di tích - danh thắng tổng hợp: Di tích khảo cổ, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Tây Thiên - như chính tên gọi, còn gắn với cửa Phật. Nơi đây được coi là cái nôi của Phật giáo. Tây Thiên cũng gắn liền với tục thời Quốc Mẫu Tây Thiên - người có công giúp Vua Hùng Vương thứ 7 đánh giặc ngoại xâm và giúp dân trồng lúa. Hệ thống các di tích thờ Quốc Mẫu ở vùng này dày đặc : từ đền Cả (đền Trình), đền Mẫu sinh, Mẫu hoá, đến Thõng, đền Thượng... Chính vì vậy, đến Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu". Bởi cùng với Phật giáo, tín ngưỡng thờ Mẫu cũng xuất hiện rất sớm ở Tây Thiên. Theo Ngọc phả thời Hùng Vương, Mẫu Tây Thiên họ Lăng, tên chữ là Ngọc Tiêu, người thôn Đông Lộ, xã Đại Đình ngày nay, thuở nhỏ đã thông minh, xinh đẹp, tài năng. Bà có nhân duyên cùng vua Hùng Chiêu Vương và được lập làm Chính vương phi. Sau khi hóa, bà thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước nên được sắc phong làm Quốc Mẫu. Và cũng chính tại núi Tây Thiên, nơi bà hóa, nhân dân đã dựng nên ngôi đền thờ phụng, quanh năm hương khói để tưởng nhớ công lao to lớn và suy tôn bà là Quốc Mẫu Tây Thiên. Mẫu Tây Thiên chính là người mẹ bao dung, che chở cho nhân dân những khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên, hằng năm, vào ngày 15/2 âm lịch, dân trong vùng lại mở hội, cùng khách thập phương tỏ lòng biết ơn và cầu xin Quốc Mẫu phù hộ cho bình an, may mắn. Đây cũng là dịp để nhân dân địa phương và du khách mọi miền được hòa mình vào các trò chơi dân gian đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.  

 

Hệ thống cáp treo Tây Thiên phuc vụ tốt nhu cầu vãn cảnh đi lễ của du khách

 

Những năm gần đây, khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo thực sự trở thành điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Vĩnh Phúc bởi nơi đây hội tụ khí thiêng, đậm chất tâm linh không phải nơi nào cũng có được. Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban quản lý các khu di tích, chính quyền địa phương trong việc siết chặt công tác quản lý, việc tổ chức lễ hội đã đi vào nền nếp. Đến Tây Thiên giờ đây, du khách không chỉ cảm nhận được không khí trang nghiêm, mà còn cảm nhận được không khí trong lành, môi trường sạch đẹp, được Ngồi trên cáp treo thư thái thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng. Chị Nguyễn Hương Giang, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên chia sẻ: Danh thắng Tây Thiên rất tuyệt vời, đường đi thuận tiện, cảnh quan rừng núi rất đẹp, môi trường lại trong lành, không khí trang nghiêm. Tôi thấy rất ưng ý với dịch vụ cáp treo, và thích cảm giác ngồi trên cáp treo ngắm cảnh rừng núi Tây Thiên mênh mông….Trở về Tây Thiên chính là “Về với Phật, đến với Mẫu” nên từ trong tết, gia đình tôi đã lên lịch đầu xuân mới sau khi đi Đền Hùng sẽ đi lễ tại Tây Thiên

Những ngày này, khi hương xuân tràn ngập đất trời. Du xuân Tây Thiên luôn là lựa chọn của rất nhiều du khách thập phương.

                                                                                                           T/h: Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào