Thành Đoàn Vĩnh Yên, Hội Đồng đội thành phố: Tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020

30/08/2019

Chiều ngày 29/8/2019, Thành Đoàn Vĩnh Yên, Hội Đồng đội thành phố tổ chức tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Hiện nay, Hội Đồng đội thành phố có 21 Liên Đội, năm học 2018-2019, Hội Đồng đội các cấp thành phố đã chỉ đạo các Liên Đội tích cực thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, duy trì cuộc vận đôgnj xây dựng “Liên Đội 3 tốt: quản lý tốt, sinh hoạt tốt, phong trào tốt”. Nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục thiếu nhi được triển khai như: tổ chức sinh hoạt dưới cờ, hội diễn văn hóa, văn nghệ, tổ chức thi tìm hiều lịch sử, văn hóa dân tộc “Em yêu lịch sử Việt Nam”, giáo dục về chủ quyền, biển đảo... Các phong trào, hoạt động: “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, “hành trình đến với địa chỉ đỏ”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, đảm nhận, xây dựng các công trình măng non được các Liên Đội tích cực hưởng ứng. Trong năm, các Liên Đội đã triển khai mua tăm ủng hộ Hội người mù thành phố, với số tiền 120 triệu đồng, quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật các trường học, với tổng số tiền trên 25 triệu đồng. Các hoạt động từ thiện được triển khai, công trình măng non góc học tập vì bạn nghèo đã trao tặng cho 30 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố 30 góc học tập, với tổng số tiền 39 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các Liên Đội thường xuyên phát động các phong trào thi đua học tập tốt, tổ chức các sân chơi trí tuệ như: Ai thông minh nhất, rung chuông vàng, giải toán trên mạng... Kết quả, đội viên thành phố tham gia tại hội thi Festtival Trạng nguyên Tiếng Anh đạt 6 giải trạng nguyên, giao lưu CLB Tin học cấp thành phố có 123 học sinh đạt giải. Kỳ thi HSG lớp 9 cấp thành phố có 224 học sinh đạt giải, cấp tỉnh có 91 giải... Các Liên Đội duy trì tốt tủ sách, thư viện măng non và triển khai tốt cuộc vận động đọc và làm theo báo Đội, duy trì cổng trưởng ATGT. Trong dịp hè năm 2019, Thành Đoàn, Hội Đồng đội thành phố đã tổ chức ngày hội hàng chuỗi các hoạt động, tạo sân chơ lành mạnh, an toàn, bổ ích cho đoàn viên, thanh thiếu niên nhi đồng thành phố

Đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, thắp sáng ước mơ cho thế hệ trẻ được đẩy mạnh, với hình thức đa dạng. Đặc biệt nhiều hoạt động tình nguyện của thanh niên đã tạo dấu ấn như chiến dịch “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”. Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp được các Đoàn trường tổ chức, với các hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ. Tại các trường, mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo được đoàn viên tích cực hưởng ứng.

Năm học 2019-2020, công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố xác định tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, triển khai các phong trào của đội, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường các tổ chức trải nghiệm, sáng tạo, tổ chức các sân chơi, diễn đàn cho thiếu nhi; đẩy mạnh công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư, phát động ủng hộ “Quầy hàng miễn phí, sẻ chia yêu thương”. Đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng trong ĐVTN; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên; khuyến khích thanh niên xây dựng ý tưởng sáng kiến khoa học, đẩy mạnh các hoạt động xung kích của thanh niên trong học tập và làm theo Bác...

Tại hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân được Trung ương Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào đọc và làm theo báo Đội và xây dựng Đội vững mạnh. Thành Đoàn Vĩnh Yên khen thưởng cho 9 tập thể, 3 cá nhân có thành tích trong công tác Đoàn, Đội trường học.

Thu Hà - Ánh Tuyết