Hiệu quả hoạt động của Quỹ TYM tại thành phố Vĩnh Yên

29/06/2020

Tổ chức tài chính vi mô tình thương hay còn gọi là Quỹ TYM do Trung ương Hội LHPN Việt Nam thành lập năm 1992, đến nay 28 năm xây dựng và trưởng thành, quỹ TYM đã trở thành địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ nói chung và chị em phụ nữ nghèo, yếu thế nói riêng.

 

TYM tại thành phố Vĩnh Yên (Phòng giao dịch số 3) trao tiền hỗ trợ thành viên xây nhà mái ấm tình thương

 

Tại thành phố Vĩnh Yên, TYM (phòng giao dịch số 03) được thành lập từ năm 2012. Bám sát mục tiêu của TYM “Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ”. TYM tại thành phố Vĩnh Yên đã luôn chú trọng phát triển quy mô, đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ hướng tới thành viên là hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.

 

TYM tại thành phố Vĩnh Yên (Phòng giao dịch số 3) trao tiền hỗ trợ thành viên Nguyễn Thị Thê

ở phường Liên Bảo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

 

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, phòng giao dịch số 3 đã chú trọng mở rộng địa bàn, phát triển thành viên; triển khai đến tận thôn, xóm; không thu lệ phí hồ sơ, thủ tục; vay không cần tài sản thế chấp; quy trình nhanh gọn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của thành viên…Hiện nay, phòng giao dịch hoạt động tại 10 đơn vị xã, phường với 1.745 thành viên với tổng số vốn phát ra 24.334.000.000 dư nợ trên 24.650.000. 000 tổng số tiền tiết kiệm trên 16.000.000.000. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid-19, song với nỗ lực của cán bộ phòng giao dịch số 03, đơn vị đã phát triển được 109 thành viên. Để hỗ trợ, đồng hành cùng các thành viên vượt qua khó khăn trong phát triển kinh tế do dịch Covid 19 gây ra, phòng giao dịch số 03 đã triển khai thực hiện nghiêm việc điều chỉnh lãi xuất 3 loại vốn của TYM: Vốn phát triển kinh tế; Vốn hỗ trợ cận nghèo, vốn đầu tư ngắn hạn. Qua đánh giá sử dụng vốn vay, các gia đình thành viên đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, tập trung chủ yếu vào các hoạt động: sản xuất kinh doanh buôn bán nhỏ, chăn nuôi gia cầm, làm trang trại…Nhiều gia đình tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả, trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi từ 40-60 triệu đồng. Điển hình như gia đình chị Trần Thị Khanh, Cụm 29 phát triển chăn nuôi cá; gia đình chị Nguyễn Thị Long, cụm 27 đầu tư chăn nuôi bò và vịt đẻ trứng; Nguyễn Thị Tâm, cụm 27 làm nghề mộc; chị Nguyễn Thị Thu, cụm 11 kinh doanh cơ khi….Các gia đình khác, từ nguồn vốn vay đã phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ nghèo của thành phố Vĩnh Yên năm 2019 xuống còn 0,76%. Bên cạnh đó, phòng giao dịch số 03 còn chủ động phối hợp với hội phụ nữ các cấp của thành phố Vĩnh Yên tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho chị em phụ nữ; tuyên truyền về những chính sách ưu việt của TYM; tặng quà cho hộ nghèo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, TYM đã phối hợp với nhà xuất bản phụ nữ Việt Nam phát hành cuốn sách ký họa “ Con đã về nhà”. Từ nguồn thu bán sách, dùng để hỗ trợ cho thành viên khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó TYM chi nhánh Vĩnh Phúc- PGD số 03 đã hỗ trợ cho thành viên Nguyễn Thị Thê ở cụm 5 phường Liên Bảo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 3.343.500đ. Ngoài ra PDG số 03 còn khởi công xây nhà mái ấm tình thương cho chị Phùng Thị Phương ở cụm 42 phường Đồng Tâm…

 

TYM tại thành phố Vĩnh Yên (Phòng giao dịch số 3) trao gạo hỗ trợ thành viên

bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

 

Thời gian tới, phòng giao dịch số 03 sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển thành viên, mở thêm một cụm mới tại phường Khai Quang; nâng cao kiến thức về công nghệ số đào tạo TOT cho các thành viên và kiến thức điều hành, quản lý thu cho 46 chi cụm trưởng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay, công tác huy động vốn, bảo đảm quỹ hoạt động an toàn, bền vững.

Với những nỗ lực của TYM nói chung và phòng giao dịch số 03 ( TYM Vĩnh Yên) nói riêng đã góp phần cùng các cấp Hội Phụ nữ và chính quyền địa phương nâng cao chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là những phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế. Qua đó, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Có thể khẳng định quỹ TYM đã thực sự trở thành người bạn đồng hành của chị em phụ nữ, nhất là những phụ nữ nghèo trong quá trình vươn lên thoát bền vững.

                                                                  Thu Hằng - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào