Phường Đồng Tâm: Tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại chợ

05/09/2021

Xác định chợ là nơi tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 cao do tập trung đông người. Phường Đồng Tâm đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh với quyết tâm giữ vững vùng xanh, xây dựng môi trường an toàn, ổn định phát triển kinh tế xã hội.

 

Kiểm tra các phương tiện lưu thông tại chợ Đồng Tâm

 

Công tác kiểm tra, kiểm soát được tăng cường, cùng với sự quản lý chặt chẽ của Ban quàn lý chợ, phường Đồng Tâm đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chợ. Với đặc thù chợ Đồng Tâm không chỉ là nơi tụ họp, buôn bán kinh doanh của người dân trên địa bàn phường, các địa phương lân cận, mà đây còn là nơi trung chuyển, tập kết hàng hóa đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, thời gian tập kết thường tập trung vào lúc 23h-2h. Sau đó các mặt hàng này sẽ được vận chuyển đến các địa phương trong và ngoài tỉnh vào khoảng thời gian từ 3-6h. Ngoài thời gian này chủ yếu người dân địa phương duy trì hoạt động họp chợ. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, 22h ngày 3/9 và 3h ngày 4/9/2021, đoàn kiểm tra liên ngành phường Đồng Tâm đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chợ.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã kiểm tra các phương tiện lưu thông hàng hóa về các giấy tờ cần thiết để được phép lưu hành vào địa bàn như: Chứng minh nhân dân (Thẻ căn cước công dân); giấy xét nghiệm Covid-19; giấy xác nhận tiêm vắc xin Covid-19; giấy thông hành đi đường, giấy xác nhận trở hàng thiết yếu...

Qua kiểm tra thực tế, các phương tiện xe ô tô lưu thông vào chợ đều đảm bảo các quy định phòng dịch. Tuy nhiên một số phương tiện dừng đỗ xe chưa đúng quy định; chưa phát tín hiệu đèn dừng đỗ xe...đã được đoàn kiểm tra liên ngành và ban quản lý chợ nhắc nhở các lái xe thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn giao thông.

 

Kiểm tra tại khu vực buôn bán kinh doanh

 

Kiểm tra khu vực buôn bán kinh doanh tại chợ, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện bà Trần Thị Hồng ở thôn Vân Hồng, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội có giấy xét nghiệm Covid-19. Song theo các văn bản quy định của tỉnh và thành phố Vĩnh Yên, bà Hồng đến từ thành phố Hà Nội, là địa phương đang có diễn biến dịch phức tạp. Do vậy đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu bà Hồng dừng các hoạt động buôn bán, kinh doanh và chấp hành biện pháp cách ly tập trung theo quy định của địa phương. Đồng thời phối hợp với trung tâm y tế thành phố dùng xe chuyên dụng đưa bà Hồng vào khu cách ly tập trung của Vĩnh Yên; tiến hành phun khử trùng tiêu độc và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

 

Biển báo phòng dịch tại chợ Đồng Tâm

 

Cùng với đó, phường Đồng Tâm đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ, nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào; kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời nguồn lây bên trong. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ dân địa phương; tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng các văn bản chỉ đạo; các biện pháp; các quy định của địa phương về phòng chống dịch. Đồng thời phát động, yêu cầu mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, cùng với chủ động, tự giác thực hiện khuyến cáo 5K và 5T, khi phát hiện người lạ có yếu tố nguy cơ từ các vùng dịch vào địa phương, nhưng trốn tránh khai báo, kiểm tra, cách ly y tế gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư, cần thông tin, liên lạc ngay đến BCĐ phòng chống dịch Covid-19 và công an phường để cung cấp thông tin, phản ánh sự việc, tuyệt đối không dung túng, bao che cho người vi phạm. Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

 

Phun khử trùng tiêu độc

 

Tin tưởng rằng với sự chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân chung sức, đồng lòng chống dịch, phường Đồng Tâm sẽ thực hiện có hiệu quả mục tiêu khép “Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội”, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

                                                                               Thu Hằng - Bích Thảo

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào