Tết Trung thu đặc biệt

20/09/2021

Để hạn chế tập trung đông người, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, dịp Tết Trung thu năm nay, các cơ sở Đội trên địa bàn tỉnh không tổ chức “Đêm hội trăng rằm” như những năm trước. Thay vào đó là những hoạt động trải nghiệm sáng tạo, bổ ích cho thiếu nhi; đồng thời, trao các phần quà ý nghĩa tặng các em.

Cán bộ Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh hướng dẫn học sinh Trường tiểu học Ngô Quyền làm đèn ông sao

Sắp đến Tết Trung thu, các cán bộ của Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh (Tỉnh Đoàn) đang tất bật chuẩn bị nguyên, vật liệu gồm giấy màu, thanh tre, hồ dán… để làm 500 chiếc đèn ông sao, tặng các em thiếu nhi.

Từ nguồn huy động xã hội hóa, trung tâm đã chuẩn bị 500 suất quà, bao gồm bánh kẹo và đèn ông sao tặng các em thiếu nhi là con của thanh niên công nhân tại các khu lưu trú trên địa bàn tỉnh; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em yếu thế tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Trong đó, có 25 suất quà được trung tâm gửi đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm động viên, khích lệ các em cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Năm nay, các em học sinh Trường tiểu học Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên được đón một Tết Trung thu đặc biệt. Liên Đội nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm làm đèn ông sao với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”.

Các học sinh được cô Tổng phụ trách Đội, các thầy, cô giáo và cán bộ Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh hướng dẫn cách làm đèn ông sao.

Em Hoàng Lê Yến Nhi, lớp 4A6, Trường tiểu học Ngô Quyền cho biết: “Những chiếc đèn ông sao em từng sử dụng vào dịp Tết Trung thu những năm trước đều là do bố mẹ mua cho. Đây là lần đầu tiên em được tự tay làm một chiếc đèn ông sao. Em sẽ làm một chiếc đèn cho mình và làm thêm một chiếc để tặng người bạn gần nhà vì hoàn cảnh của bạn rất khó khăn.

Các thầy, cô giáo, các cán bộ Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh không chỉ hướng dẫn chúng em cách làm đèn mà còn giải thích cho chúng em về ý nghĩa của những chiếc đèn ông sao trong dịp Tết Trung thu, phong tục đón Tết Trung thu của người Việt, từ đó, giúp chúng em hiểu rõ và thêm trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Gia đình em Nguyễn Thiên Ân ở thôn Trường Thư, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên thuộc diện hộ nghèo. Bố mất sớm, hiện hai mẹ con Thiên Ân đang ở cùng ông bà ngoại, trong khi mẹ bị bệnh nặng. Nắm bắt được hoàn cảnh của em, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh đã trao suất quà ý nghĩa tặng Thiên Ân nhân dịp Tết Trung thu, trong đó, có những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt và chiếc đèn ông sao do cán bộ trung tâm làm, cùng với 500 nghìn đồng.

Em Ân cho biết: “Em rất vui khi nhận được món quà do các cán bộ trung tâm và các nhà hảo tâm trao tặng. Món quà là niềm động viên giúp em có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh Nguyễn Lan Phương cho biết: “Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trung tâm phối hợp với các Liên đội nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm cho các em thiếu nhi tự làm đèn ông sao. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn để các em có điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Trung tâm đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để tặng những suất quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi; giúp các em hiểu được giá trị của sự yêu thương và sẻ chia; góp phần giáo dục các em về truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

Thông qua các hoạt động góp phần phát huy vai trò trách nhiệm của Hội đồng Đội các cấp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, để mọi trẻ em đều được đón Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và an toàn".

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào