Thành phố Vĩnh Yên: Thần tốc truy vết những trường hợp liên quan đến 4 trường hợp mắc COVID-19 tại phòng khám Medlatec

09/11/2021

Liên quan đến 04 trường hợp đến phòng khám Medlatec, phường Khai Quang, làm xét nghiệm COVID-19 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng tất cả các khu vực, các trường hợp tiếp xúc, có liên quan, nhằm dập tắt mọi nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

 

Đ.c Lê Anh Tân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tại phòng khám Medlatec

 

Theo điều tra dịch tễ, 04 trường hợp mắc COVID-19 đều có địa chỉ ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc và là những lái xe, phụ xe của nhà xe Trường Sinh chạy tuyến Tam Hồng, Yên Lạc, Vĩnh Phúc - Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 02/11/2021, cả 04 người xuất phát từ xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đi thành phố Hồ Chí Minh và về Vĩnh Phúc lúc 02 giờ sáng ngày 08/11/2021. Khoảng 6h30 phút đến phòng khám Medlatec, phường Khai Quang làm xét nghiệm COVID-19, đến 19h30 phút cả  04 người đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

 

Trước đó, ngay sau khi nắm được thông tin phòng khám Medlatec có 04 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, thành phố Vĩnh Yên triển khai đến toàn thể Ban chỉ đạo, ngay trong buổi tối ngày 08/11/2021, đồng chí Lê Anh Tân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch thành phố và các lực lượng chức năng đã xuống trực tiếp phòng khám và cho xét nghiệm PCR lại từng trường hợp. Sau khi kết quả 04 người dương tính với SARS-CoV-2, thành phố Vĩnh Yên đã linh hoạt triển khai nhiều biện pháp cấp bách, thần tốc truy vết, khoanh vùng; đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch, thực hiện khoanh vùng lập tức khu vực phòng khám Medlatec, chuyển 04 ca bệnh đến bệnh viện giã chiến tỉnh; chỉ đạo lực lượng Công an, Y tế truy vết nhanh các trường hợp F liên quan. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã thông báo tới tất cả các xã, phường, các địa phương liên quan để cùng phối hợp khoanh vùng các điểm và rà soát các đối tượng có liên quan đến 4 F0 cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo các yếu tố liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo phun khử khuẩn toàn bộ phòng khám và khu vực lân cận…

 

Phun khử khuẩn khu vực phòng khám và khu vực lân cận

 

Hiện, thành phố đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của phòng khám Medlatec và phối hợp rà soát, trích xuất camera phục vụ việc xác minh các khách hàng đến phòng khám liên quan đến các trường hợp F0. 

Tính đến sáng ngày 09/11/2021, các lực lượng chức năng đã truy vết được 80 F1 liên quan đến 04 ca F0 trong và ngoài tỉnh. Trong đó, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên rà soát và đã đưa đi cách ly tập trung 29 trường hợp ngay trong đêm ngày 08/11/2021. Bước đầu xác định được 06 địa điểm có liên quan đến lịch trình di chuyển của các trường hợp F0.

Qua khai thác thông tin, điều tra lịch sử dịch tễ cho thấy các trường hợp này đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người tại nhiều địa bàn khác nhau. Do đó, thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo tiếp tục triển khai các nghiệp vụ cần thiết để truy vết nhanh tất cả các trường hợp có liên quan đến F0, nhằm chặn đứng các nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, giữ vững vùng xanh.

 

Đưa các trường hợp F0 vào bệnh viện giã chiến tỉnh

 

Thiết nghĩ, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch gây ra, đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào