Trường mầm non Đống Đa: Ngôi nhà hạnh phúc của trẻ

11/11/2021

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, là chăm lo cho những chủ nhân tương lai của đất nước; bởi vậy, những năm qua, trường mầm non Đống Đa luôn chú trọng, quan tâm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và nhân cách.

 

Hoạt động của trẻ tại lớp học

 

Hiện nhà trường có 200 học sinh, 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn là 100%. Nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, có khuôn viên vui chơi xanh, sạch, đẹp, đáp ứng điều kiện dạy và học, là ngôi nhà thứ 2 đầy yêu thương, hạnh phúc của trẻ, là địa chỉ tin cậy, yêu mến của các bậc phụ huynh khi gửi con em tại nhà trường. Chia sẻ về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, cô giáo Triệu Thị Hải Oanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện nghiêm túc nền nếp trong việc dạy trẻ, áp dụng những phương pháp mới vào giảng dạy, như: Thực hiện dạy học lấy trẻ làm trung tâm; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy học; tổ chức các buổi học ngoại khóa để trẻ được vui chơi, trải nghiệm, học tập các kiến thức theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”; thực hiện giáo dục kỹ năng sống hợp với độ tuổi của trẻ. Chú trọng xây dựng, trang trí môi trường trong và ngoài lớp học, làm đồ dùng, đồ chơi, tạo sân vườn để tạo môi trường giáo dục tích cực nhất, giúp trẻ có thêm khả năng tư duy và phát triển kỹ năng, ngôn ngữ, thể lực..., góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

 

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

 

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên, phân công giáo viên đứng lớp phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn để giáo viên phát huy hết khả năng tâm huyết với công việc; tổ chức các buổi thao giảng, dự giờ để giáo viên học hỏi, rút kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Nhà trường duy trì các cuộc thi cấp trường như: thi giáo viên dạy giỏi, thi làm đồ chơi, đồ dùng dạy học, thi bé khỏe bé ngoan; thực hiện đánh giá kết quả, biểu dương khen thưởng đúng người, đúng việc tạo động lực khuyến khích cán bộ, giáo viên nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao… Qua đó, nhiều giáo viên đã thể hiện tốt năng lực và sự sáng tạo trong việc tự thiết kế nội dung bài giảng, xây dựng kế hoạch công tác, các lớp học đã xây dựng môi trường thân thiện, với nhiều màu sắc sinh động, trẻ được tham gia và tự khám phá khi hoạt động ở các góc hoạt động. Vì vậy, chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên. Hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của nhà trường còn 3,5%, nhà trường phấn đấu hết năm học 2001 – 2022, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống còn dưới 3%.

 

Trẻ được trải nghiệm các trò chơi truyền thống

 

Trong công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ, nhà trường luôn coi trọng khâu nề nếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; duy trì việc kiểm tra, giám sát hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Trẻ đến trường được khám sức khỏe định kì 2 lần/năm và theo dõi phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng. Nhà trường có bếp ăn đúng quy trình, bếp ăn một chiều từ khu tiếp nhận thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu chín và khu chia các khẩu phần ăn, đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường đã hợp đồng chặt chẽ với công ty nấu ăn tại chỗ, thực đơn được xây dựng theo tuần, việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định. Đặc biệt, trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà trường luôn chủ động, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, thành phố; đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, quét mã QR, phân luồng, lối đi để phụ huynh đưa, đón trẻ đến trường...

 

Cơ sở vật chất được đầu tư khanh trang

 

Với sự linh hoạt, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên cùng với sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện nhiều mặt của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của Ban đại diện cha mẹ học sinh đối với các hoạt động của nhà trường nên kết quả nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của trường mầm non Đống Đa không ngừng được nâng lên, tạo được niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, các cấp lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn. Kết quả mà nhà trường đạt được là niềm vui, là nền tảng để khuyến khích động viên các thầy, cô giáo nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, góp phần ươm những mầm non phục vụ cho sự phát triển của quê hương, đất nước thời kỳ mới.

Thu Hà - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào