Phòng GD&ĐT Thành phố Vĩnh Yên tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2021-2022

15/11/2021

 

Ngày 14/11/2021 Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Vĩnh Yên tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thật dành cho học sinh THCS năm học 2021-2022.

 

Các thí sinh tham gia cuộc thi

 

 

Tham gia cuộc thi có 37 thí sinh đến từ 9/9 trường THCS trên địa bàn. Được biết trước khi tổ chức cuộc thi, phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các trường THCS, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT thành phố về cuộc thi. Các nhà trường xây dựng kế hoạch, phát động phong trào tham gia cuộc thi KHKT vào tiết chào cờ thứ hai ngày 08/11/2021; phân công giáo viên hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT...

 

 

Học sinh trường THCS Vĩnh Yên trình bày dự án nghiên cứu KHXH và hành vi

 

 

Cuộc thi năm nay thu hút 19 dự án, nghiên cứu ở 10 lĩnh vực: Kỹ thuật môi trường; khoa học xã hội và hành vi; khoa học thực vật ; khoa học hành vi; khoa học vật liệu; năng lượng vật lý; kỹ thuật cơ khí; hệ thống nhúng; hóa- sinh; kỹ thuật cơ khí ứng dụng. Tham gia cuộc thi các thí sinh trải qua 2 phần thi độc lập: Vòng 1: Đánh giá thông qua hồ sơ dự thi đối với các tiêu chí về câu hỏi nghiên cứu(vấn đề nghiên cứu), kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu, thực hiện kế hoạch nghiên cứu. Vòng 2: Đánh giá thông qua poster và phỏng vấn thí sinh đối với các tiêu chí như tính sáng tạo, trình bày poster, trả lời phỏng vấn.

Theo BTC cho biết: Cuộc thi KHKT năm nay là năm thứ 2 cấp thành phố tổ chức; quy mô được mở rộng, tổ chức khoa học hơn; tăng 03 dự án so với năm học trước; các dự án dự thi đã có nhiều chuyển biến về chất lượng, nhìn chung các dự án của thí sinh đều có sự đầu tư, sáng tạo và có tính ứng dụng thực tiễn cao và được nghiên cứu rải đều ở nhiều lĩnh vực. Cuộc thi có sự đồng hành tích cực của BGH, thầy cô giáo, sự tham gia hưởng ứng sôi nổi của học sinh ngay từ những ngày đầu phát động cho đến khi kỳ thi diễn ra. Điển hình như các trường THCS Vĩnh Yên, Liên Bảo, Tích Sơn, Đồng Tâm, Định Trung..Với tinh thần nhiệt huyết, hào hứng, mặc dù 12h trưa nhưng thí sinh cuối cùng dự thi đến từ trường THCS Hội Hợp vẫn tràn đầy năng lượng, thực hiện tốt phần thi của mình. Ban giám khảo là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực khoa học kỹ thuật của trung ương, của tỉnh đã tâm huyết, trách nhiệm, trao đổi cụ thể về từng nội dung của dự án; truyền cảm hứng để các thí sinh phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế trong quá trình thực hiện; khơi gợi các em từng bước làm quen với nghiên cứu khoa học.

 

 

Học sinh trường THCS Thanh Trù trình bày dự án về hệ thống nhúng

 

 

Những dự án xuất sắc nhất sẽ được phòng GD&ĐT thành phố chọn để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2021-2022.

Việc triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi KHKT cấp thành phố năm học 2021-2022 dành cho học sinh THCS nhằm khuyến khích các em nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học trong các trường THCS trên địa bàn thành phố.

                                                       Thu Hằng - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào