Điện lực Vĩnh Yên: Ứng dụng công nghệ số vào vận hành, quản lý lưới điện

11/05/2022

Tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty Điện lực Vĩnh Yên đã và đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa trong công tác quản lý vận hành lưới điện, bảo đảm cung cấp điện liên tục, ổn định đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân.

Từ đầu năm 2021, Điện lực Vĩnh Yên đã đưa vào sử dụng Flycam trong công tác kiểm tra dường dây và trạm biến áp. Thông qua máy tính, các dữ liệu hình ảnh do flycam sao chụp sẽ được phân tích, xử lý, phát hiện kịp thời những điểm mất an toàn trên đường dây. Ứng dụng công nghệ mới này đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả kiểm tra lưới điện, nhất là tại các vị trí ao hồ, sông suối, vị trí trên cao, bảo đảm an toàn tính mạng cho  công nhân vận hành lưới điện, tăng hiệu quả phát hiện sự cố, giúp lưới điện hoạt động hiệu quả, thông suốt.

Công nhân Cty điện lực Vĩnh Yên kiểm tra các thiết bị tại Trạm biến áp

Ngoài sử dụng ứng dụng công nghệ flycam trong quản lý, vận hành lưới điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Yên đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại, nổi bật như: Sử dụng camera nhiệt đo nhiệt độ mối nối và phóng điện cục bộ các đầu cáp trung thế; rửa sứ, vệ sinh công nghiệp trạm biến áp bằng nước áp lực cao không cần cắt điện; đấu nối hotline; số hóa hợp đồng mua bán điện, lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng dùng điện… góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Công nhân Cty điện lực Vĩnh Yên đo nhiệt độ tại Trạm biếm áp bằng camera nhiệt

Nhờ triển khai ứng dụng các công nghệ mới đã giảm tổn thất điện năng, giúp cho việc quản trị, điều hành lưới điện ngày càng trở nên hiệu quả, chính xác, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong công cuộc chuyển đổi số.

Việt Cường