Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng xây dựng bếp ăn một chiều, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh ATTP

26/10/2018

Sáng ngày 26/10/2018, tại trường mầm non Hoa Sen, Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng xây dựng bếp ăn một chiều, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh ATTP năm học 2017-2018.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Tại hội thảo, Phòng GD&ĐT thành phố báo cáo về việc xây dựng và thực hiện mô hình bếp ăn một chiều của các trường mầm non trên địa bàn. Hiện toàn thành phố 23 trường mầm non, 100% trẻ ăn bán trú tại trường. Xác định việc xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều với đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chế biến thực phẩm tiện lợi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non của ngành GD&ĐT thành phố. Những năm năm qua, phòng GD&ĐT thành phố đã tích cực trong công tác chỉ đạo bán trú như: ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tổ chức bán trú; tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý bán trú cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các trường mầm non; tổ chức khám sức khỏe, bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ nhân viên nấu ăn; đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều với hệ thống trang thiết bị khá hiện đại với các khu riêng biệt như khu tiếp nhận, sơ chế thực phẩm đầu vào, khu chế biến thức ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn...

 

Bếp ăn một chiều trường mầm non Hoa Sen

 

Phòng GD&ĐT thành phố đã chọn trường mầm non Hoa Sen để chỉ đạo điểm xây dựng mô hình bếp ăn bán trú một chiề. Với thuận lợi là một trường mầm non nằm ở trung tâm thành phố, có cơ sở vật chất tốt, trường mầm non Hoa Sen đã tích cực cải tạo bếp ăn bán trú theo nguyên tắc một chiều, trang trí các biểu bảng, mua sắm các trang thiết bị hiện đại trong nhà bếp phục vụ công tác nấu ăn… Nhà trường cũng đã huy động được 100% trẻ ăn bán trú; xây dựng thực đơn tương đối phong phú với 2 bữa chính và một bữa phụ đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn VSTP.

Hàng năm, Phòng GD&ĐT thành phố và các trường mầm non đã dành nguồn kinh phí mua sắm, sửa chữa các thiết bị trong hệ thống bếp ăn, luôn bảo đảm chất lượng hợp vệ sinh, an toàn đối với trẻ. Các nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới chất lượng đầu vào của thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá và thực hiện ký hợp đồng mua bán thực phẩm với các đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm trên địa bàn. Các loại thực phẩm được đưa vào chế biến đều phải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, phải bảo đảm tươi, sống, hợp vệ sinh và phải có xuất xứ rõ ràng. Sau mỗi lần chế biến thức ăn, các mẫu thực phẩm đều được lưu lại để tiện cho quá trình kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các quy trình tiếp nhận, chế biến thức ăn, chia khẩu phần ăn đều được thực hiện theo một chiều nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực đơn mỗi bữa ăn cho trẻ đảm bảo đầy đủ chất đạm, rau xanh, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển cân đối, toàn diện.

Hội thảo chuyên đề bếp ăn một chiều đã nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận của các trường học về những vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức bán trú như, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Sau thảo luận, các đại biểu đã được tham quan mô hình bếp ăn bán trú một chiều của trường mầm non Hoa Sen.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào