Phường Hội Hợp triển khai các giải pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn

12/03/2019

Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Triệu chứng bệnh thường gây nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thường gặp khác ở lợn nên người chăn nuôi có tâm lý chủ quan, khi phát hiện thường đã muộn. Vi rút dịch tả lợn châu Phi không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ lây lan cao và hậu quả về kinh tế đối với ngành chăn nuôi rất nghiêm trọng, nên người dân cần nhận biết một số dấu hiệu khi lợn mắc dịch bệnh để có cách phòng ngừa và tránh để dịch bênh lây lan. Khi chế biến thức ăn từ thịt lợn cần phải đảm bảo ATTP, nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Là một địa bàn dân cư đông, người dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện phường Hội Hợp có gần 600 lợn được nuôi nhốt trong các hộ dân, trong đó có gần 130 con lợn nái. Đánh giá rõ thực trạng việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ hiện vẫn diễn biến phức tạp. Chăn nuôi nông hộ tại địa phương nhỏ lẻ và tình trạng sử dụng thức ăn thừa vẫn diễn ra phổ biến, khiến nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn là hoàn toàn có thể.

Với quan điểm “không chủ quan với bệnh dịch”, phải chủ động ngăn chặn, giám sát phát hiện sớm và sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, UBND phường Hội Hợp đã triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND thành phố về thực hiện các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBND phường đã họp triển khai tới tất cả các ngành, đoàn thể, các khu dân cư, xây dựng kế hoạch của địa phương và thành lập BCĐ, tổ công tác nhằm thường xuyên nắm bắt tình hình tại các khu dân cư. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình bệnh dịch và khuyến cáo người dân tăng cường áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hướng dẫn người chăn nuôi, và chỉ đạo cán bộ thú y tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Khi phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh, phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chăn nuôi và thú y để xử lý kịp thời, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh. Hướng dẫn hộ chăn nuôi lợn, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; nghiêm cấm vứt xác lợn chết ra môi trường, xây dựng cơ sở an toàn dịch trên đối tượng lợn; khuyến cáo người dân định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng. Tăng cường kiểm tra, giám sát phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập vào và đi qua địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Người chăn nuôi cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, và cần thực hiện giải pháp khai báo kịp thời với cấp chính quyền khi đàn lợn có các triệu chứng của bệnh để thực hiện giải pháp tiêu hủy. Hiện nhà nước cũng đã quy định mức hỗ trợ đối với động vật mắc bệnh và phải tiêu hủy. Do vậy, người chăn nuôi cần phối hợp cùng chính quyền để góp phần kiểm soát tốt bệnh dịch.

Theo kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi của UBND thành phố, phường Hội Hợp cũng đã bố trí địa điểm tiêu hủy, chôn lấp đủ điều kiện để kịp thời xử lý lợn, sản phẩm của lợn phải tiêu hủy trên địa bàn.

Thiết nghĩ, muốn phòng, chống tốt dịch tả lợn châu Phi thì xã hội phải cùng vào cuộc. Trong triển khai cũng không thể làm nhỏ lẻ, mà phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, không chỉ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà rất cần sự chung tay, từ nhận thức, ý thức của người dân để bệnh dịch không lây lan và xâm nhập vào địa bàn.

T/h: Thu Hà

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào