Đền Ngọc Trân ( phường Tích Sơn) đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

12/04/2019

 

Sáng ngày 12/4/2019,  Đảng ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ và nhân dân phường Tích Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng “Di tích lịch sử - văn hóa” cấp tỉnh đối với Đền Ngọc Trân. Tới dự có đồng chí: Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa tỉnh; phòng Văn hóa, thông tin thành phố, lãnh đạo phường Tích Sơn và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

 

 

Đền Ngọc Trân thuộc tổ dân phố Vĩnh Thịnh 2, phường Tích Sơn. Khởi thủy đền là ngôi miếu nhỏ thờ thổ thần và thờ đạo Mẫu; trải qua nhiều lần trùng tu, trong đó có 2 lần được tạc đá, khắc bia vào năm 1935 và năm 1944. Vào khoảng giữa thế kỷ XX, miếu được nâng cấp lên thành Đền. Đền Ngọc Trân là sự kết hợp giao thoa của tín ngưỡng thờ thổ thần và đạo Mẫu. Trong thần điện của đạo Mẫu thì thần chủ là Mẫu Liễu Hạnh được đồng nhất với Mẫu Thượng Thiên trong tín ngưỡng Tam - Tứ phủ. Trải qua thời gian và chiến tranh đền đã bị xuống cấp, năm 1991 chính quyền, địa phương và nhân dân đã xây mới đền trên nền móng cũ. Hiện nay, trong đền vẫn còn lưu giữ được một số cổ vật, sắc phong.  

 

Đ.c Phó Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đền Ngọc Trân

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, có nhiều hoạt động thiết thực, tôn tạo các di tích lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới phường Tích Sơn cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó tập trung xây dựng gia đình văn hóa, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng cộng đồng, tổ dân phố văn hóa; thực hiện tốt công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng di tích vào việc giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, để di tích trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc; kiên quyết bài trừ các hủ tục lạc hậu, các hành vi lợi dụng di tích để hoạt động mê tín, dị đoan…

Tại buổi lễ đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Ngọc Trân, đã diễn ra các nghi thức rước kiệu, dâng hương, tế lễ, các hoạt động văn nghệ thể thao, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương tham gia.

                                                                              Thu Hằng

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào