Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về cội nguồn dân tộc, về lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

13/04/2019

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong tâm thức của mỗi người dân đất Việt. Dù ở nơi đâu, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn. Nơi đây chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời nay Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

 

Lễ dâng hương tại Đền Hùng

 

Có lẽ không một dân tộc nào trên thế giới có chung một gốc gác tổ tiên, một ngày giỗ Tổ như dân tộc ta. Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, một nửa theo cha xuống biển, một nửa theo mẹ lên rừng đã khơi dậy ý thức về tình dân tộc, nghĩa đồng bào và gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết. Hai chữ đồng bào là khởi nguồn của yêu thương, đùm bọc, của sức mạnh Việt Nam.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục về cội nguồn dân tộc, về truyền thống cách mạng của dân tộc cho học sinh luôn được ngành GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên quan tâm, chú trọng, bởi đó là một phần không thể thiếu để phát triển đạo đức, nhân cách học sinh.

Những năm qua, các trường học trong toàn thành phố đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, giáo dục, giảng dạy kiến thức lịch sử, để học sinh tiếp cận một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ thông qua các cuộc thi, các buổi tọa đàm, ngoại khóa “Em yêu lịch sử”, hoạt động phối hợp với các cấp Hội CCB nói chuyện truyền thống cách mạng, hay các buổi trải nghiệm, đến với các khu di tích lịch sử cách mạng...Qua đó nâng cao chất lượng công tác giáo dục đạo đức học sinh, bồi đắp lý tưởng cách mạng cao đẹp, biết ơn đối với những công lao của cha ông, giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn đối với quê hương, đất nước.

Hòa chung với nhiều hoạt động của cả nước đang hướng về ngày Giỗ tổ Vua Hùng để tưởng nhớ công lao các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời giáo dục cho học sinh biết về cội nguồn, từ đó nhắc nhở các em luôn có ý thức trách nhiệm trong học tập, rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Tại trường tiểu học Kim Ngọc, nhà trường đã tổ chức cho học sinh buổi học ngoại khóa, trải nghiệm với các hoạt động tìm hiểu về ngày Giỗ tổ, về nguồn gốc của các sản vật bánh chưng, bánh dày dâng Vua Hùng.

 

 

Với mục tiêu tạo cho các em học sinh những giờ học ngoại hóa bổ ích, gắn việc giáo dục truyền thống cách mạng, tìm hiểu về cội nguồn dân tộc với những hoạt động trải nghiệm cụ thể để lứa tuổi học sinh tiểu học dễ nhớ, dễ hiểu. trong dịp này, nhiều trường học trong toàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động trải nghiệm để học sinh hiểu và nhớ về ngày Giỗ tổ, giáo dục cho thế hệ học sinh biết và ghi nhớ lịch sử hào hùng của ông cha ta, khơi dậy tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào tự tôn dân tộc, phát triển về trí tuệ và thể chất, kỹ năng sống cho học sinh. Đó chính là góp phần hình thành bản lĩnh, cốt cách con người Việt Nam trong quá trình hội nhập.

 

Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào